DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อำรุง จันทวานิช
dc.contributor.author: สมศักดิ์ เจิ่งประภากร
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2524
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย การศึกษาวิจัยนี้เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างฟันและโครงสร้างใบหน้า โดยหาค่าปกติของความสัมพันธ์ของโครงสร้างใบหน้าจากภาพถ่ายด้านข้างของกะโหลกศีรษะ ด้วยรังสีเอ๊กซ์ และเพื่อที่จะศึกษาความแตกต่างระหว่างโครงสร้างใบหน้าและฟันระหว่างคนไทยกับคนผิวขาวประโยชน์ที่ได้รับจาการวิจัยนี้สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ปัญหา พยากรณ์ และวางแผนการบำบัดรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน วิธีดำเนินการ เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้การสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงจากนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร เป็นนักเรียนชาย 150 คน และนักเรียนหญิง 150 คน อายุระหว่าง 11-16 ปีซึ่งมีลักษณะการสบฟันแบบ Class I (Angle’s Classification) ใบหน้าได้สัดส่วนมีสุขภาพดีและไม่เคยได้รับการบำบัดรักษาทางทันตกรรมจัดฟันมาก่อนการวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ตามเกณฑ์ของ Sassouni และเกณฑ์ของ Downs จากภาพถ่ายด้านข้างของกะโหลกศีรษะด้วยรังสีเอ๊กซ์ ผลการวิจัย จากการวิเคราะห์ตามเกณฑ์ของSassouni แสดงว่าความสัมพันธ์ของโครงสร้างใบหน้าและฟัน ไม่มีความแตกต่างระหว่างอายุและเพศ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างฐานรองรับฟัน (Dentalbase) ZDental base) บนและล่างพบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างเพศซึ่งสรุปได้ว่าฐานรองรับฟัน (Dental Base) ล่างในเพศหญิงมีลักษณะยื่นมากกว่าในเพศชาย และค่าความสูงใบหน้าช่วงต่างๆ ตลอดจนสัดส่วนระหว่างความสูงใบหน้าช่วงต่างๆ พบว่ามีความแตกต่างระหว่างอายุ และแตกต่างระหว่างเพศอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากการวิเคราะห์แบบ Wigglegram และการวิเคราะห์ตามเกณฑ์ของ Downs พบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างอายุและเพศในความสัมพันธ์ของส่วนต่างๆ ที่วัดยกเว้นระยะทางระหว่างฟันตัดหน้าล่างไปยังจุด Pogonionในการเปรียบเทียบลักษณะใบหน้าระหว่างคนไทยกับคนผิวขาวอายุ 12 ปี ซึ่งข้อมูลของคนผิวขาวได้จากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิทท์สเบอร์ก ซึ่งรวบรวมไว้โดย Dr. Viken Sassouni พบว่าลักษณะขากรรไกรล่างรวมทั้งฟันตัดหน้าบนและล่างมีลักษณะยื่นมากกว่าคนผิวขาว และจากการพิจารณาขนาดความสูงของใบหน้าสรุปได้ว่าเด็กไทยมีแนวโน้มของลักษณะโครงสร้างใบหน้าแบบ Open-bits มากกว่าเด็กผิวขาว
dc.description.abstractalternative: Purpose of the study The purpose of this research was to study the relationship between the dental and facial structures, to determine the normal value of cephalometric measurements and to search for the different values of the dentofacial structures between Thai and Caucasian. The benefit of this study can be used as a guidance in orthodontic case analysis prognosis and treatment planning Method of the study The samples were selected by purposive sampling from 150 male and 150 female students in Bangkok at the age of 11-16. They were the Angle’s class I relationship, having a clinical acceptable face, accept-able occlusion and good health with no previous orthodontic treatment . The lateral head films were analyzed by means of Sassouni’s and Downs’ analysis Research results From Sassouni’s analysis showed the relationship of dento facial structures were not significantly difference by age and sex, but the relationship between upper and lower dental bases were significantly difference by sex. The conclusion was : the lower dental base of females was more protrusive than those of males and the various facial heights were significantly difference by age and sex. From Wigglegram and Downs’ analysis revealed no significant difference by age and sex in all the measurements except the distance between lower central incisor and Pogonion. In comparison with Thai at the age of 12 to Caucasian at the same age, in which data was collected by Professor Viken Sassouni from School of Dental Medicine, University of Pittsburgh, the researcher found that, in Thai, not only the mandible but also the upper and lower incisors inclination were more protrusion than those of the Caucasian’s. Vertical dimensional considerations, in Thai, the facial skeleton was more Open-bite than those of the Caucasian’s
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาค่ามุมใบหน้าเด็กไทย อายุ 11-16 ปี ด้วยการถ่ายด้านข้างของกะโหลกศีรษะ โดยรังสีเอ๊กซ์en
dc.title.alternative: Roentgenographic cephalometry study in Thai children age 11-16 yearsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ทันตแพทยศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ทันตกรรมจัดฟัน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen