https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/25837
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราธร มงคลศรี | - |
dc.contributor.author | บงกช ปิยานันทรักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาปฏิกิริยาการรีดิวซ์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือกเกิดของ ไนโตรเจนออกไซด์โดยใช้แอมโมเนียบนตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ งานวิจัยนี้ทำการศึกษาปฏิกิริยารีดักชันของแก๊สไนโตรเจนออกไซด์แบบเลือกเกิด ด้วยแก๊สแอมโมเนียบนตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ โดยเตรียมไททาเนียมไดออกไซด์ด้วยวิธี โซล-เจล และเติมโลหะวานาเดียม ทังสเตนและโมลิบดินัมบนไททาเนียมไดออกไซด์ ด้วยวิธีการเคลือบฝัง ทำการวิเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาโดยใช้เทคนิค BET, XRD, NH₃-TPD FT-IR และ ICP-OES การทดสอบตัวเร่งปฏิกิริยากระทำในช่วงอุณหภูมิ 100-450℃ พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยา 4 องค์ประกอบนี้จากการวัดด้วยเครื่อง XRD และ FT-IR นั้น อาจเกิดเป็นโลหะออกไซด์ตัวใหม่ และจากการวัดตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยเครื่อง NH₃-TPD โลหะที่ได้เติมลงบนไททาเนียมไดออกไซด์นั้น โลหะเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกาะรวมเป็นชั้นซ้อนกันมากกว่าที่จะกระจายไปบน พื้นผิวไททาเนียม ไดออกไซด์ ตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ มีคุณสมบัติการกำจัด NO คล้ายกับตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃/TiO₂ ที่อุณหภูมิสูงและตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-MoO₃/TiO₂ที่อุณหภูมิต่ำ ตัวเร่งปฏิกิริยา 3V7W5Mo/TiO₂ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่เหมาะสม เพราะสามารถให้ความว่องไวสูงในช่วงอุณหภูมิกว้าง | en |
dc.description.abstractalternative | This research studies the selective catalytic reduction (SCR) of nitrogen oxide by ammonia over V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ catalysts. Titanium dioxide is prepared by a sol-gel method and vanadium, tungsten, and molybdenum are loaded to the prepared TiO₂ by impregnation method. Various techniques including BET, XRD, NH₃-TPD, FT-IR and ICP-OES are employed to characterize the catalysts. The catalytic activity testing is carried out in a temperature range 100-450℃. V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ characterized by XRD and FT-IR indicates that the metal oxides on the surface of catalysts possibly form new mix metal oxides. V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ catalysts characterized by NH3-TPD indicates that the metal oxide are poly layer. V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ catalysts have behavior between V₂O₅-WO₃/TiO₂ at high temperature and V₂O₅-MoO₃/TiO₂at low temperature. 3V7W5Mo/TiO₂ catalyst is founded to be a suitable catalyst due to that can maintain high activity in the widest temperature range. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1880 | - |
dc.subject | ไนโตรเจนออกไซด์ | en |
dc.subject | แอมโมเนีย | en |
dc.subject | ปฏิกิริยาออกซิเดชัน-รีดักชัน | en |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยา | en |
dc.title | ปฏิกิริยาการรีดิวซ์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเลือกเกิดของ ไนโตรเจนออกไซด์โดยใช้แอมโมเนียบนตัวเร่งปฏิกิริยา V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ | en |
dc.title.alternative | Selective catalytic reduction of nitrogen oxide by ammonia over V₂O₅-WO₃-MoO₃/TiO₂ catalysts | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | tharathon.m@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1880 | - |