Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2595
Title: ไซยาไนด์ในพืชอาหารสัตว์ : รายงานผลการวิจัย
Other Titles: Cyanid in grasses for animal feeding
Authors: ดาณิศ ทวีติยานนท์
สมเกียรติ ทาจำปา
สุพัตรา ศรีไชยรัตน์
Email: Somkiat.T@Chula.ac.th
Supatra.S@Chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์. ภาควิชาเภสัชวิทยา
Subjects: ไซยาไนต์
อาหารสัตว์
Issue Date: 2522
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาปริมาณไซยาไนด์ในหญ้า 36 ชนิด ถั่ว 7 ชนิด ที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ด้วย spectrophotometer พบว่า จากเดือนพฤศจิกายน 2522-เมษายน 2523 ค่าเฉลี่ยสูงสุดในแต่ละเดือนของหญ้าและถั่วแต่ละชนิดได้แก่ วิฟฟิ่งเลิฟ 52.0-เชอราสโตร์ 66.0, สตาร์ 57.0-เชอราสโตร์ และสไตโล 37.0, จอนสัน 76.0-เซนโตซิมา 42.0, เคนเนดี้รูซี่ 61.0-ถั่วผี 30.0, คอสตอลแพนิค 57.0-อัลฟัสฟา 45.0 และสตาร์ 45.0-สไตโล 52.0 ppm. จากการศึกษาปริมาณไซยาไนด์ของหญ้าแต่ละชนิดและหญ้าทุกชนิด แต่ละครั้งค่าทางสถิติต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
Other Abstract: The determination of cyanide in 36 grasses and 7 beans for animal feeding with spectrophotometer. It was found that from November 1979 to April 1980 the highest level of cyanide in each kind of grass and bean as Eragristis superba 52.0-Macroptitium atropurpureum 66.0, Macrotitium atropurpureum and Milinis minuipflora 37.0-Cyno-donplectostachyrus 57.0, Sorghum halephense 76.0-Centrosema pubescens 42.0, Brachiaria brizantha 61.0-Viga luteola 30.0, Panicum maximum Var Gattom 57.0-Medicage sativa 45.0 and Cynodon-plectochyrus 45.0-Stylosenthes quyanensis 52.0 ppm. The result of the study in that the aount of cyanide in each kind of grass and in every kind of it is significantly different.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2595
Type: Technical Report
Appears in Collections:Vet - Research Reports

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Danis.pdf2.17 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.