DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เกษม สุวรรณกุล
dc.contributor.author: สฤษดิพร เสือวรรณศรี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2517
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2517en
dc.description.abstract: การบริหารงานฝึกอบรมถือเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารบุคคล และหลายหน่วยงานยอมรับว่า การบริหารงานฝึกอบรมมีส่วนสำคัญที่ช่วยแก้ไขปรับปรุงงานของหน่วยงาน เสริมสร้างความเข้าใจ และเสริมสร้างสมรรถภาพให้บังเกิดแก่ผู้ปฏิบัติงานภายในหน่วยงาน ซึ่งถ้าดำเนินงานอย่างมีระบบแล้ว จะยังประโยชน์แก่หน่วยงานได้อย่างมาก จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์ภายใต้หัวข้อเรื่องนี้ เพื่อเป็นการศึกษาถึงการบริหารงานฝึกอบรมของกรมทางหลวง โดยเริ่มศึกษาจากการบริหารงานของกรมทางหลวงโดยทั่วไปจนถึงการบริหารงานของกองฝึกอบรม และนำมาวิเคราะห์โดยใช้หลักวิชาการเข้าวิเคราะห์เชื่อมโยงไปถึงปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น การศึกษาใช้วิธีการแบบ Documentary Research และ Library Research และใช้วิธีการนำเสนอข้อมูลในแบบพรรณนา และวิเคราะห์ จากการศึกษาจะเห็นว่า แม้จะนำหลักวิชาการเข้ามาใช้ในการบริหารงานฝึกอบรม แต่บางอย่างในข้อเท็จจริงไม่อาจจะใช้หลักวิชาการได้ ทำให้กระบวนการบริหารไม่ถูกต้องสมบูรณ์แบบ ดังนั้น จึงมีข้อบกพร่องอันเป็นปัญหาและอุปสรรคเกิดขึ้น ในการบริหารงานฝึกอบรมของกรมทางหลวงซึ่งผู้เขียนได้เสนอแนะวิธีการแก้ไขทั้งทางด้านตัวบุคคล และให้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาและวางแผนการฝึกอบรมเข้ามาช่วยในการบริหารงานฝึกอบรม และท้ายที่สุดนี้ ผู้เขียนเห็นว่า การนำเสนอวิทยานิพนธ์ภายใต้หัวข้อเรื่องนี้อาจจะเป็นส่วนช่วยพัฒนางานฝึกอบรมของกรมทางหลวงให้ก้าวหน้าได้บ้างในอนาคต.
dc.description.abstractalternative: Training administration is a part of Personnel administration. It plays a major role in improving the administration of the office and promoting the understanding and efficiency of the personnel. Satisfactory administration will be achieved if training is administered systematically. The objective of this thesis is to study the training management in the Department of Highways by starting with the administration of the Department of Highways in general and then concentrating on the administration of the Training Division in particular. The information is collected through documentary and library research and analyzed to identify the problems and obstacles which exist. The material is presented in descriptive form. From this study, it can be seen that, though attempt has been made to apply various theories in training administration, in practice, however, theories are sometimes not applicable which, as a result, makes the system of training administration imperfect. Thus defects and obstacles are found in the Training Division of the Department of Highways. The writer hopes that results from this thesis may assist in developing the training administration in the Department of Highways in the future.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การบริหารงานฝึกอบรมของกรมทางหลวงen
dc.title.alternative: Training management in the departmenten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การปกครองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen