DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรศักดิ์ มหัทธโนบล-
dc.contributor.author: ธนวรรณ เหล็กงาม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9745310778-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม ก่อนและหลัง “สงครามลังสอน” ค.ศ.1979 โดยมุ่งศึกษาปัจจัยที่นำไปสู่การทำสงครามสั่งสอนระหว่างจีนและเวียดนาม ระหว่าง วันที่ 17 กุมภาพันธ์ -16 มีนาคม ค.ศ.1979 รวมทั้งอธิบายถึงความสัมพันธ์ของจีนกับเวียดนาม หลังจากสงครามสั่งสอนลิ้นสุดลง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ พฤติกรรมของจีนในการดำเนินความสัมพันธ์กับเวียดนาม ซึ่งถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีสภาพ ทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีนมากที่สุดในบรรดาประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในการศึกษาความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม ก่อนและหลัง “สงครามลังสอน” ค.ศ.1979 นั้น ได้นำทฤษฎีสัจนิยมและแนวความคิดเขตอิทธิพลมาเป็นแนวทาง ในการศึกษาและวิเคราะห์ จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่นำไปสู่การทำสงครามสั่งสอนของจีนต่อเวียดนาม ระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ - 16 มีนาคม ค.ศ.1979 คือ การที่จีนต้องการรักษาความมั่นคงในเขตอิทธิพล ของตน เนื่องจากเวียดนามในขณะนั้นมีพฤติกรรมที่จีนถือว่าเป็นการก้าวร้าว ดังนั้น จากพฤติกรรม ของเวียดนามดังกล่าว จึงจำเป็นที่จีนต้องใช้กำลังเพื่อเป็นการ “สั่งสอน” โดยถือเป็นการ “ลงโทษ” เวียดนามที่มีพฤติกรรมที่จีนถือเป็นการก้าวร้าวและทำลายความมั่นคงในเขตอิทธิพลของตน อย่างไรก็ดี จากการทำสงครามดังกล่าว แม้ว่าจีนและเวียดนามจะไม่ได้ตัดขาดความสัมพันธ์ระหว่างกัน แต่ความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศก็ได้ลดระดับลงไปสู่ระดับต่ำสุด อย่างไรก็ตาม หลังจากสงครามสิ้นสุดลง ทั้งจีนและเวียดนามต่างพยายามเจรจากัน แต่เนื่องจาก ยังคงมีความขัดแย้งและความคลางแคลงใจระหว่างกัน จึงทำให้กระบวนการปรับความสัมพันธ์ ระหว่างจีนและเวียดนามดำเนินไปอย่างไม่ง่ายดายนัก แต่กระนั้นก็ตาม ทั้งจีนและเวียดนาม ต่างพยายามขจัดปัญหาที่ถือเป็นอุปสรรคในการดำเนินความสัมพันธ์ระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ.1991 จีนและเวียดนามได้ตกลงฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันสู่ระดับปกติอีกครั้งหนึ่ง และยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้-
dc.description.abstractalternative: This thesis is aimed to study the relations between China and Vietnam before and after the 1979 “Punitive war”, the war which occurred from February 17 to March 16, 1979. The main objective of the thesis is to find out factors which lead to such war and to explain China’s behavior in continuing relations with Vietnam, its geographical and historical closet neighboring country. Hereby, the theory of Realism and the concept of Sphere of Influence are used as a framework of the thesis. The study has found that the factor that forced China to use force against Vietnam from February 17 to March 16, 1979 was its strong concern to maintain the security in its own sphere of influence. Due to Vietnam aggressive and dangerous behavior at that time which affected China’s interest in this region, China decided to use force in order to punish Vietnam. During the “Punitive war”, China did not cut off its diplomatic relations with Vietnam. The diplomatic relations between the two states remained but at the lowest level. After the end of the war, both China and Vietnam tried to negotiate with each other under the mistrustful and conflicting attitude to create good relations. Anyway, both countries tried continually to eliminate the obstacles. Finally, on November 10, 1991, China and Vietnam agreed to improve their diplomatic relations to normal level and, thereby, the good relations between these 2 countries restarted and last until now.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม ก่อนและหลัง "สงครามสั่งสอน" ค.ศ. 1979en
dc.title.alternative: China-Vietnam relations before and after the 1979 "Punitive War"en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen