https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26289
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชวลิต รัตนธรรมสกุล | |
dc.contributor.advisor | อรทัย ชวาลภาฤทธิ์ | |
dc.contributor.author | นวพล ผิวผ่อง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2546 | |
dc.identifier.isbn | 9741755775 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ Septic-Submerged Anaerobic Fixed-film Reactor) ที่ใช้ตัวกลางต่างกัน 2 ชนิด คือตัวกลางปกติในท้องตลาดและตัวกลางที่เป็นขวดพลาสติกเหลือใช้ขนาดเล็ก และศึกษาประสิทธิภาพการบำบัดของถังเกรอะ-กรองเติมอากาศสัมผัสเป็นช่วงๆ (Septic-Intermittent Aerobic Filter) สำหรับที่พักอาศัยกรณีศึกษาชุมชนริมน้ำ โดยเป็นระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดตั้งอยู่กับที่ มีค่าอัตราการไหลข้าวของน้ำเสีย 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวันและอัตราภาระบรรทุกสารอินทรีย์เท่ากับ 0.25 กิโลกรัมบีโอดีต่อลูกบาศก์เมตรต่อวัน พบว่าระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศที่ใช้ตัวกลางขวดพลาสติกเหลือใช้ขนาดเล็กและระบบที่ใช้ตัวกลางปกติ มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียไม่แตกต่างกัน โดยระบบที่ใช้ตัวกลางขวดพลาสติกมีประสิทธิภาพการบำบัดแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี วัลไฟด์ ไนโตรเจนในรูป ทีเคเอ็นน้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มร้อยละ 64.20 95.87 65.45 44.12 5.52 63.65 และ 97.33 ตามลำดับ ส่วนระบบถังเกรอะ-กรองเติมอากาศสัมผัสเป็นช่วงๆ มีประสิทธิภาพการบำบัดสูงกว่าระบบถังเกรอะ-กรองไร้อากาศ โดยมีประสิทธิภาพการบำบัดของแข็งละลายได้ทั้งหมด ของแข็งแขวนลอย ของแข็งตะกอนหนัก บีโอดี ไนโตรเจนในรูป ทีเคเอ็น ฟอสฟอรัสทั้งหมด น้ำมันและไขมัน และฟีคัลโคลิฟอร์มเป็นร้อยละ 11.77 45.97 90.00 93.12 75.71 76.09 17.39 72.45 และ 97.56 ตามลำดับ | |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research were to compare the treatment efficiency of commercial media filled Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system and the recycled bottle media filled system, and to study the treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter. Each system was fed by riverside community housing wastewater at flow rate 1 m³/d and organic loading rate 0.25 kg.BOD/m³-d. It was found that the treatment efficiency of Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system that contained recycled bottle media was similarly to the system that used commercial media. The recycled bottle media filled Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor system had the efficiency in suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, grease and oil, and fecal coliform were 64.20%, 95.87%, 65.45%, 44.12%, 5.52%, 65.35%, and 97.33% respectively. The treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter was greater than Septic-Submerged Anaerobic Fixed-Film Reactor's efficiency. The treatment efficiency of Septic-Intermittent Aerobic Filter was the most effective treatability, the efficiency in dissolved solids, suspended solids, settleable solids, BOD, sulfide, TKN, total phosphorus, grease and oil, and fecal coliform were 11.77%, 45.97%, 90.00%, 93.12%, 75.71%, 76.09%, 17.39%, 72.45%, and 97.56% respectively | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียขนาดเล็กแบบติดกับที่สำหรับที่พักอาศัยชุมชนริมน้ำ | en |
dc.title.alternative | Development of small-scale on-site wastewater treatment for riverside community housing | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |