https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26704
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธพรรณ ตรีรัตน์ | - |
dc.contributor.advisor | สัญชัย ตันตยาภรณ์ | - |
dc.contributor.author | สาโรจน์ ปัญญามหานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745627933 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาการอ่อนของเชื้อเห็ดหูหนู [ Auricularia polytricha ( Mont.) Sacc. Mon – leh.] 3สายพันธุ์คือ กวร6 นข และ ฟร โดย เปรียบเทียบผลผลิตในด้านน้ำหนักดอกสด ขนาดดอก อัตราการเจริญเติบโตของเส้นใยบนอาหาร PDYA ลักษณะของเซลล์โดยการย้อมสี giemsa ในรุ่นต่าง ๆ ระหว่างการต่อเชื้อกับการแยกเนื้อเยื้อ ผลปรากฏว่า พบการอ่อนของเชื้อในเห็ดหูหนูสายพันธ์ กวร6 ในรุ่นที่ 3 โดยเชื้อจากการต่อเชื้อให้ผลผลิตในด้านน้ำหนักดอกแตกต่างจากการแยกเนื้อเยื่ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคือ ให้ดอกเห็ดลดน้อยลง แต่ไม่พบความแตกต่างของขนาดของดอก อัตราการเจริญเติบโตของเส้นใยและลักษณะของนิวเคลียส สำหรับสายพันธ์ นข ทำการทดลอง 7 รุ่น และสายพันธุ์ ฟร ทำการทดลอง 6 รุ่น ทั้งสองสายพันธุ์ทำในระยะเวลาประมาณ 24 เดือน ยังไม่พบความเปลี่ยนแปลงในด้านผลผลิตและด้านอื่น ๆ สรุปได้ว่าการอ่อนของเชื้อเห็ดหูหนูเกิดขึ้นได้จริงแต่เชื้อต่างสายพันธุ์กันจะอ่อนไม่พร้อมกัน ดังนั้นจึงไม่ควรต่อเชื้อติดต่อกันหลายรุ่น | - |
dc.description.abstractalternative | Three strains of ear mushroom [ Auricularia polytricha (Mont.) sacc. Mon-leh ] กวร6 นข and ฟร were studied on weakening of stock culture. Each strain was compaired between subculture method and tissue culture method in yield, size, growth rate on PDYA medium and cell feature by giemsa staining. Weakening of stock culture was found in the third generation of กวร6, because the stock culture method showed statistical significant in difference yield from the third generation of tissue culture method. However, no significance differences in size, growth rate on PDYA medium and cell feature by giemsa staining were found. Seven generations of นข strain and six generations of ฟร strain were studied (both in 24 months) but they reviewed no significant difference in any studied characters between two methods. In conclusion, weakening of ear mushroom stock culture was varied among strains. Subculture method for a long period of time was not recommended. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการอ่อนของเชื้อเห็ดหูหนู | en |
dc.title.alternative | A study on weakening of ear mushroom, Auricularia polytricha (Mont.) Sacc. Mon-Leh. Stock culture | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |