Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26961
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล
dc.contributor.advisorจิตรา เพียภูเขียว
dc.contributor.authorณัฏยา สมจิตร
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned2012-11-29T08:35:27Z
dc.date.available2012-11-29T08:35:27Z
dc.date.issued2548
dc.identifier.isbn9741433638
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26961
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstractรา CM5 สามารถลดสีของน้ำกากส่าได้สูงที่สุด จากราทั้งหมดที่คัดเลือกมาก 16 ไอโซเลตโดยสามารถลดสีได้สูงสุด 49.19% ภายในเวลา 30 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย 10% น้ำกากส่าและ 2% malt extract powder จากนั้นนำมาชักนำให้เกิดมิวเทชันด้วยรังสีอัตลาไวโอเลตได้ UV2 มิวแทนต์สามารถลดสีของน้ำกากส่าได้มากถึง 48.30% ในเวลา 8 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย 10% น้ำกากส่า 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO₄•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H₂O 0.0001% MnSO₄•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O ในขณะที่ไวด์ไทป์สามารถลดสีได้ 31.42% และ สามารถต้านทานต่อมาลาไซต์กรีนสูงขึ้น มีค่า MIC ต่อมาลาไซต์กรีน คือ 0.06 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะคีโตโคนาโซลมากขึ้น โดยมีค่า MIC คือ 0.06 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่ค่า MIC ต่อคีโตโคนาโซลของไวด์ไทป์ คือ 0.18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จากนั้น UV2 มิวแทนต์ ถูกนำให้เกิดมิวเทชันด้วยสาร MNNG ได้รามิวแทนต์ซึ่งอยู่ในช่วงอัตราการอยู่รอดต่ำกว่า 10% เมื่อนำมาวิเคราะห์ความสามารถในการลดสีของน้ำกากส่า พบว่า UV-NG10 มิวแทนต์สามารถลดสีได้สูงสุดพึง 84.15% ภายในระยะเวลา 8 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย10% น้ำกากส่า 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO₄•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H2O 0.0001% MnSO4•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O โดยเชื้อไวด์ไทป์สามารถลดสีได้ 45.39% และมีค่า MIC ต่อมาลาไชต์กรีน คือ 0.12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่ไวด์ไทป์ คือ 0.18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ไม่สามารถตรวจพบความแปรผันทางพันธุกรรมที่ตำแหน่ง ITS ด้วยการตัดด้วยเอนไซม์ตัดจำเพาะ จำเพาะ Alul HinƒI และ MboI
dc.description.abstractalternativeThe fungus, CM5, showed the highest decolorized of molasses wastewater from 16 isolated fungi. CM5 decolorized molasses wastewater 49.19% in 30 days, media containing 10% molasses wastewater and 2% malt extract powder. CM5 was induced mutation by ultraviolet irradiation. The mutant strain, UV—2 showed the highest decolorized of molasses wastewater that decolorized 48.30% in 8 days, media composed of 10% molasses wastewater 0.1% glucose 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO4•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H₂O 0.0001% MnSO₄•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O, that wild type strain decolorized 31.42%. UV—2 enhanced resistant for malachite—green compared with wild type but it highly sensitive in ketoconazole. UV-2 mutant was induced mutation by MNNG then generated many UV-NG mutants. UV2—NG10 mutant was the greatest decolorizing molasses wastewater mutant that showed 84.15% decolorized in 8 days compared with wild type. No difference in ITS region restriction enzyme DNA pattern was detected from Alul HinƒI and Mbol.
dc.format.extent2584704 bytes
dc.format.extent887054 bytes
dc.format.extent4107295 bytes
dc.format.extent3286738 bytes
dc.format.extent9783597 bytes
dc.format.extent945435 bytes
dc.format.extent655185 bytes
dc.format.extent3716654 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleการชักนำให้เกิดมิวเทชันในเชื้อราที่สามารถลดสีของน้ำกากส่าen
dc.title.alternativeInduced mutation in fugi decolorizing mollasses wastewateren
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineพันธุศาสตร์es
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Nattaya_so_front.pdf2.52 MBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch1.pdf866.26 kBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch2.pdf4.01 MBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch3.pdf3.21 MBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch4.pdf9.55 MBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch5.pdf923.28 kBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_ch6.pdf639.83 kBAdobe PDFView/Open
Nattaya_so_back.pdf3.63 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.