DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์-
dc.contributor.author: สุวิภา ทันดร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741750315-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: เศษโฟมพอลิยูรีเทนชนิดแข็งถูกนำมารีไซเคิลทางเคมีด้วยปฏิกิริยาไกลโคลิซิสและอะมิโนลิซิส โดยใช้ไดเอทาโนลามีน และไดเอทิลีนไตรเอมีนเป็นสารย่อยสลาย ตามลำดับ จากการวิเคราะห์ผลิต ภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายด้วยเทคนิค FT-IR NMR GPC และ HPLC พบว่าสารน้ำหนักโมเลกุลต่ำที่ ได้ส่วนใหญ่เป็นของผสมระหว่างพอลิออลของเอมีนทุติยภูมิ และ4,4’เมทิลีนไดอะนิลินซึ่งเป็นอะโรมาติก เอมีนปฐมภูมิ ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการยากและซับซ้อนในการแยกพอลิออลและเอมีนออกจากของผสม เหล่านี้ ดังนั้น จึงนำผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปใช้เป็นสารบ่มสำหรับพอกซีเรซินโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการ ทำให้บริสุทธิ์ ผลการทดลองแสดงว่าความทนแรงดึงของอิพอกซีเรซินที่บ่มด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้จาก ปฏิกิริยาอะมิโนลิซิสมีค่ามากกว่าชิ้นงานที่บ่มด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากปฏิกิริยาไกลโคลิซิส นอกจากนี้ ยังพบว่าความแข็งของชิ้นงานทุกชิ้นที่เกิดการบ่มอย่างสมบูรณ์มีค่าไม่แตกต่างกันมากนัก โดยมีค่าอยู่ใน ช่วง 75-90 shore D ผลการทดสอบสมบัติทางความร้อนของอิพอกซีเรซินที่บ่มแล้วด้วยเทคนิค DSC และ TGA แสดงให้เห็นว่าชิ้นงานทุกชิ้นไม่แสดงค่า T[subscript g] ให้ปรากฏ และอุณหภูมิการสลายตัวทางความ ร้อนของอิพอกซีเรซิน ที่บ่มด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการย่อยสลายโฟมพอลิยูรีเทนมีค่าอยู่ในช่วง 300-400 องศาเซลเซียส-
dc.description.abstractalternative: Waste rigid polyurethane foam was chemical recycled by glycolysis and aminolysis using DEA and DETA as decomposers, respectively. The obtained products were characterized by FT-IR, NMR, GPC and HPLC techniques. It was found that the decomposed products were mainly mixtures of low molecular weight aliphatic secondary amine polyols and aromatic primary amine, MDA. Since it was very difficult and complicated to separate and purify polyols and amines from the decomposed products, such mixtures were used directly as epoxy curing agent without further purification. Tensile strength of epoxy resin cured with aminolyzed products was higher than that cured with glycolyzed products. Furthermore, hardness of all completely cured samples was slightly different and was in the range of 75-90 shore D. Thermal properties of cured epoxy samples were characterized by DSC and TGA techniques. The results showed that there was no T[subscript g] for all specimens and the degradation temperatures were in the range of 300-400°C.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: สารบ่มอิพอกซี่ที่ได้จากการรีไซเคิลโฟมพอลิยูรีเทนชนิดแข็งด้วยกระบวนการทางเคมีen
dc.title.alternative: Epoxy curing agent from chemical recycling of rigid polyurethaneen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen