DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ-
dc.contributor.advisor: บุญญาวัณย์ อยู่สุข-
dc.contributor.author: แววดาว ใจบุญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: ตัวดูดซับปริมาณรูพรุนสูงถูกเตรียมสำหรับการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ ตัวดูดซับดังกล่าวคือ ซิลิกาเซโรเจลดัดแปรโดยการเติมเอมีน ซึ่งชนิดเอมีนที่ศึกษาได้แก่ ไตรเอมีน และพอลิเอมีนมวลโมเลกุล 800, 2,000 และ 25,000 โดยศึกษาถึงผลของลักษณะตัวดูดซับ ชนิดของเอมีนบนตัวดูดซับ ปริมาณของเอมีนบนตัวดูดซับ อุณหภูมิในการดูดซับ และอัตราไหลแก๊สต่อการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ วิเคราะห์ลักษณะเฉพาะของตัวดูดซับด้วยเทคนิคการวิเคราะห์สมบัติทางความร้อน (TGA) โครงสร้างโมเลกุล (FTIR) พื้นที่ผิวและขนาดรูพรุน (BET) เอกซ์เรย์ดิฟแฟรกโทมิเตอร์ (XRD) และ ลักษณะทางสัณฐานวิทยา (SEM) จากการศึกษาการดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์พบว่าตัวดูดซับ Si-PEI800-50 มีความสามารถดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ทั้งที่ breakthrough และที่อิ่มตัวได้ 0.449 มิลลิโมลต่อกรัมตัวดูดซับ และ 0.629 มิลลิโมลต่อกรัมตัวดูดซับ ตามลำดับ ผลการทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ตัวดูดซับมีแนวโน้มในการกำจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์ อีกทั้งสามารถฟื้นฟูสภาพตัวดูดซับและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ที่ภาวะไม่รุนแรงโดยที่ประสิทธิภาพการดูดซับไม่เปลี่ยนแปลงen
dc.description.abstractalternative: The high porous adsorbent, silica xerogel modified by addition of amine groups, Triamine and Polyethyleneimine (Mw 800, 2000 and 25000), was prepared for H₂S adsorption. The effect of variables, adsorbent type, amount of amine loading, operating temperature, and gas flow rate on H₂S adsorption were investigate. The adsorption of the amine groups enhanced hydrogen sulfide removal efficiency and the adsorbent has a good selectivity of acid gases. The sorbent was characterized by Thermo Gravimetic Analysis (TGA), Fourier Transform Infrared Spectroscopy (FTIR), Brunauer Emmett Teller (BET), X-ray diffractometer (XRD) and Scanning Electron Microscope (SEM). The results showed that Si-PEI800-50 gave good breakthrough and saturation capacity of 0.449 and 0.629 mmol/g-sorb, respectively. This result indicated that the sorbents are promising for removing hydrogen sulfide. Moreover, the sorption-desorption loops showed that the Si-PEI800-50 had good regenerability and stable sorption performance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1941-
dc.subject: ไฮโดรเจนซัลไฟด์ -- การดูดซึมและการดูดซับen
dc.subject: ก๊าซชีวภาพen
dc.subject: ซิลิกาen
dc.title: การดูดซับไฮโดรเจนซัลไฟด์ในแก๊สชีวภาพโดยใช้ซิลิกาดัดแปรen
dc.title.alternative: Adsorption of H₂S in biogas using modified silicaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorppattara@netserv.chula.ac.th, Pattarapan.P@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1941-