https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27263
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประกร จูฑะพงศ์ | |
dc.contributor.advisor | วิทยา จันทสูตร | |
dc.contributor.author | ศรีอโศก กังวาลไกล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745782939 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | ตะกั่วในระดับความเข้มข้น 5 ไมโครโมลาร์ เมื่อให้ร่วมกับปรอทหรือแคดเมียม ในระดับความเข้มข้น 1-10 ไมโครโมลาร์ แบบ in vitro กับไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับของหนูขาว จะมีผลต่อการทำงานของไมโตคอนเดรียมากกว่าการได้รับโลหะหนักชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) โดยจะมีผลยับยั้ง state 3 และ state 3U respiration ยับยั้งกระบวนการกระตุ้นการหายใจของไมโตคอนเดรียโดยแคลเซียมและกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ATPase และผลที่เพิ่มขึ้นเป็นไปในทาง additive effect ยกเว้นกรณีของเอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดส ซึ่งปรอทและแคดเมียมไปลดฤทธิ์ของตะกั่วในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์นี้ ข้อมูลจากการวิจัยนี้ควรจะชี้เป็นแนวทางได้ว่าการได้รับโลหะหนักมากกว่าหนึ่งชนิดในเวลาเดียวกัน อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อการทำงานของเซลล์มากกว่าการได้รับโลหะหนักเพียงชนิดเดียว | |
dc.description.abstractalternative | Lead, at concentration of 5 uM, added in vitro in combination with 1-10 uM cadmium or mercury affected the functions of mitochondria isolated from rat liver. Additions of these heavy metal combinations significantly altered mitochondrial functions more than individual metal ion (P < 0.05). Of the four mitochondrial activities studied sate 3, state 3U and calcium-stimulated respiration were inhibited while ATPase activity was activated. The effects of heavy metal combinations are additive except monoamine oxidase activity in which cadmium as well as mercury antagonized the inhibitory effect of lead on this enzyme. These findings suggest that simultaneous of two different heavy metals would be more deleterious to cell functions than exposure to single agent. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | อิทธิพลของโลหะหนักบางชนิด ที่มีต่อการทำงานของไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับของหนูขาว | en |
dc.title.alternative | The influence of some heavy metals on the function of isolated mitochondria from rat liver | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เภสัชวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |