DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประศักดิ์ หอมสนิท
dc.contributor.author: สุนันทา เอกเวชวิท
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2519
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างและวิเคราะห์หาประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทปเรื่อง “การขยายพันธุ์พืช” สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และศึกษาเปรียบเทียบพัฒนาการการเรียนรู้เนื้อหาบทเรียนระหว่างกลุ่มนักเรียนที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์สูงกับกลุ่มนักเรียนที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์ต่ำหลังจากได้เรียนบทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทป การดำเนินงาน หาประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทปเรื่อง “การขยายพันธุ์พืช” ที่สร้างขึ้น โดยการทดลองตามลำดับขั้นคือ ขั้น 1 คน ขั้น 10 คน ขั้น 100 คนเพื่อการปรับปรุงบทเรียน และการทดลองภาคสนามกับนักเรียนจำนวน 100 คน แบ่งนักเรียนในการทดลองภาคสนามออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์สูงกับกลุ่มที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์ต่ำ แล้ววิเคราะห์หาค่าเฉลี่ยของคะแนนความก้าวหน้า(X̅) ค่าความแปรปรวน (S²)แลค่าปกติมาครฐาน (z-test) ผลการวิจัย บทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทปที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 90.575/96.824 และพัฒนาการการเรียนรู้ของนักเรียนที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์สูง และนักเรียนที่มีสัมฤทธิผลวิชาวิทยาศาสตร์ต่ำ แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญ ที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะ บทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทป เป็นโสตทัศนวัสดุที่มีประสิทธิภาพต่อการเรียนการสอน โดยไม่จำกัดระดับสัมฤทธิผลของนักเรียน จึงสมควรที่จะสนับสนุนให้ผลิตขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ในการเรียนการสอนต่อไป
dc.description.abstractalternative: Objective To construct and to find out the efficiency of a Tape-Slide Programmed Lesson on “Plant Propagation” for PrathomSuksa Six and to compare the knowledge improvement of the high and the low achievement students after learning the Tape-Slide Programmed lesson. Procedures : Find out the efficiency of the constructed Tape-Slide Programmed Lesson “Plant Propagation” by the following tests : One – Testing , Small Group – Testing, One Hundred Students – Testing for lesson improvement, and Field – Testing of one hundred students. Divide the one hundred students in Field – Testing into 2 groups : the high achievement and the low achievement: Find out the Mean (X̅) , Variance (S²), and Stardardized Normal Value (Z – test) Results : The efficiency of the constructed programmed lesson was 90.575/96.824 . There was no difference between the learning development of the high group and the low group at the significant level 0.05. Suggestions :Tape-Slide Programmed Lesson is an effective audio – visual material to the education of any achievement levels. Therefore this Tape-Slide Programmed Lesson should be recommended.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: บทเรียนสำเร็จรูปชนิดสไลด์ประกอบเสียงเทป สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เรื่อง "การขยายพันธุ์พืช"en
dc.title.alternative: Tape-slide programmed lesson for prathom suksa six : plant propagationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen