DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประพัฒน์ ลักษณพิสิทธิ์
dc.contributor.author: สุวัฒน์ ชาญแสง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2526
dc.identifier.isbn: 9745622931
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการอบอุ่นร่างกายต่างแบบที่มีต่อการวิ่ง 200 เมตร โดยใช้นักกรีฑาชายอาสาสมัคร จำนวน 15 คน ทดลองอบอุ่นร่างกาย 3 แบบ คือ แบแห้งในห้องที่มีอุณหภูมิ 60-65 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที, ออกกำลังกายแบบกายบริหารโดยการวิ่ง และบริหารกาย 10 ท่า 30 นาที และอบแห้งและออกกำลังกายแบบกายบริหารรวมกันตามลำดับ ใช้เวลา 40 นาที รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเวลาที่ใช้ในการวิ่ง 200 เมตร, ชีพจรและอุณหภูมิร่างกาย นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ โดยหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน คะแนน “ที” ปกติ และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) ผลการวิจัยพบว่า การอบอุ่นร่างกายต่างแบบมีผลต่อการวิ่ง 200 เมตร ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to determine the effects of different warm-up types on 200-metre dash. Fifteen volunteer male athletes were participated in this experiment. Three warm-up conditions were imposed on the subjects. These consisted of (1) ten-minutes on sauna warm-up in the temperature 60-65℃, (2) thirty-minutes on calisthenic exercises, and (3) sauna & calisthenic exercises was combined. Time of running, pulse and body temperature were recorded and were analyzed interms of means, standard deviations, the normalized “T” scores and one-way analysis of variance. An analysis of variance indicated : no significant difference among different warm-up types on 200-metre dash at the .05 level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของการอบอุ่นร่างกายต่างแบบที่มีต่อการวิ่ง 200 เมตรen
dc.title.alternative: Effects of different warm-up types on 200-metre dashen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen