https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27390
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสรีซ์ โพธิ์แก้ว | |
dc.contributor.author | สุวรรณิน อนุมานราชธน | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2523 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการคลายความเครียดของกล้ามเนื้อที่มีต่อช่วงความจำตัวเลข กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาหอพักหญิงวิทยาลัยครูมหาสารคาม ปีการศึกษา 2522 ได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ จำนวน 40 คน แบ่งผู้รับการทดลองเป็น 2 กลุ่มกลุ่มละ 20 คนกลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มควบคุม ทำการทดสอบช่วงความจำตัวเลขทีละคน คนละ 2 ครั้ง โดยไม่ได้รับการฝึกการผ่อนคลายความเครียดของกล้ามเนื้อระหว่างการทดลอง กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มทดลอง ทำการทดสอบช่วงความจำตัวเลขทีละคน คนละ 2 ครั้ง โดยได้รับการฝึกการผ่อนคลายความเครียดของกล้ามเนื้อระหว่างการทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการผ่อนคลายความเครียดของกล้ามเนื้อเป็นคำสั่งเกี่ยวกับการผ่อนคลายความเครียดของกล้ามเนื้อที่อัดลงในแถบบันทึกเสียง ให้นักศึกษาฝึกตามคำสั่งที่มีอยู่ในแถบบันทึกเสียงนั้นเครื่องมือที่ใช้วัดช่วงความจำตัวเลข ประกอบด้วยชุดตัวเลข 12 ชุดและเครื่องมือ Electro-tachistoscope ผลการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ t-test พบว่าคะแนนเฉลี่ยของกลุ่มทดลองจากการทดสอบสองครั้งแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the effect of muscle relaxation on sampling from Mahasarakam Teacher college, academic year 1979. The subjects were equally divided into two groups : (1) the control group to be taking the digit span test individually and repeated for two times during which no muscle relaxation training exercise was offered (2) the experimental group to be taking the digit span test individually and repeated for two times during which the muscle relaxation exercise was given. The instruments used in the experiment were (1) a tape cassette which the experimental group had to follow for muscle relaxation exercise. (2) twelve cards of digit serials with an electro – tachistoscope. The data were analyzed by t – test. The result was that there was statistically significance difference between the control group and the experimental group on the memory span test showing relaxation training did have influence on memory. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ผลของการคลายความเครียดของกล้ามเนื้อ ที่มีต่อช่วงความจำตัวเลข | en |
dc.title.alternative | Effect of muscle relaxation on memory span for digits | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |