DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พร้อมพรรณ อุดมสิน
dc.contributor.author: สุริยา ผลโพธิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการคิดหาเหตุผลเชิงตรรก และความคิดสร้างสรรค์ กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตกรุงเทพมหานคร 2. เพื่อสร้างสมการถดถอยพหุคูณในการทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์โดยใช้คะแนนความสามารถในการคิดหาเหตุผลเชิงตรรก และความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวพยากรณ์ กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2527 ของโรงเรียนรัฐบาลสังกัดกรมสามัญศึกษา โรงเรียนราษฎร์สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน และโรงเรียนสาธิตสังกัดทบวงมหาวิทยาลับในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 346 คน ผู้วิจัยใช้แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดหาเหตุผลเชิงตรรก แบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ไปทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างประชากร แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ และสร้างสมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการคิดหาเหตุผลเชิงตรรก ความคิดสร้างสรรค์ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ มีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมันัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. คะแนนความสามารถในการคิดเหรเหตุผลเชิงตรรก (X₁) และความคิดสร้างสรรค์ (X₂) สามารถทำนายผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ (Y) ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้โดยมีสมการถดถอยพหุคูณในรูปคะแนนดิบ และคะแนนมาตรฐานดังนี Y[subscript c] = 1.6201+0.4907 X₁+0.0943 X₂, Z[subscript c] = 0.3589 Z₁+0.3255 Z₂
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were : 1. To study the relationships between loical reasoning abilities, creative thinking and mathematics learning achievement of mathayom suksa four students. 2. To construct the multible regression equation in ordr to predict the mathematics learning achievement by logical reasoning abilities and creative thinking as the predictors. The samples were 346 mathayom suksa four students in the academic year 1984 from govermnent schools, private shchools and demonstration schools in Bangkok Metropolis. The research instruments which were the logical reasoning ability test, the creative thinking test and the mathematics learning achievement test were administered to the samples. The obtained data were analyzed by method of Pearson’s Product Moment correlation, multiple correlation and multiple regression equation. The results of the study indicatd that : 1. There were significant positive multiple correlation between logical reasoning abilitis, creative thinking and mathematics learning achievement at the 0.05 level. 2. The mathematics learning achievement scores (Y) of mathaom suksa four students were predicted by the logical reassoning abilities acroes (X₁) and creative thinking scores (X₂). The regression equation of raw cores and standard scores were as follows : Y[subscript c] = 1.6201+0.4907 X₁+0.0943 X₂, Z[subscript c] = 0.3589 Z₁+0.3255 Z₂
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการคิดหาเหตุผลเชิงตรรก และ ความคิดสร้างสรรค์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ในโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Relationships between logical reasoning abilities, creative thinking and mathematics learning achievement of mathayom suksa four students in Bangkok metropolitan secondary schoolsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen