DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุพิน พิพิธกุล
dc.contributor.author: อภิญญา สุขะกูล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2528
dc.identifier.isbn: 9745643726
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยมีดังนี้ 1. เพื่อศึกษาความต้องการของครูคณิตศาสตร์ในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรมทางด้านการจัดการเรียนการสอน กับนวัตกรรมทางด้านสื่อการเรียนการสอนและเทคโนโลยีทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษา 2. เพื่อเปรียบเทียบความต้องการในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนของครูคณิตศาสตร์ที่มีประสบการณ์การสอนต่างกัน 3. เพื่อเปรียบเทียบความต้องการในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนของครูคณิตศาสตร์ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน ตัวอย่างประชากรเป็นครูที่สอนคณิตศาสตร์ระดับมัธยมศึกษา ของโรงเรียนรัฐบาลสังกัดกรมสามัญศึกษา โรงเรียนราษฎร์สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน และโรงเรียนสาธิตสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 338 คน ผู้วิจัยสร้างแบบสอบถาม 1 ชุด เป็นแบบตรวจคำตอบ แบบเลือกตอบ แบบเติมข้อความ แบบมาตราส่วนประเมินค่า และแบบให้ตอบโดยเสรีภายใต้หัวข้อที่กำหนด และส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากร แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที (t – test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความต้องการของครูคณิตศาสตร์ในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษามีดังนี้ 1.1 ความต้องการของครูคณิตศาสตร์ในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาเกี่ยวกับด้านการจัดการเรียนการสอนไปใช้ในการเรียนการสอนอยู่ในระดับปานกลาง และความต้องการสูงสุดคือ การฝึกทักษะการใช้คำถาม 1.2 ความต้องการของครูคณิตศาสตร์ในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาเกี่ยวกับด้านสื่อสารการเรียนการสอนและเทคโนโลยีทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนอยู่ในระดับปานกลาง และความต้องการสูงสุดคือ การใช้ชุดการเรียนการสอนสำหรับครูใช้เป็นคู่มือประกอบการสอน 2. ครูคณิตศาสตร์ที่มีประสบการณ์การสอนต่างกันมีความต้องการในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05 3. ครูคณิตศาสตร์ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกันมีความต้องการในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ในการเรียนการสอนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were as follows: 1. To study mathematics teachers’ needs for utilizing educational innovations concerning teaching – learning management, instructional materials, and educational technology in secondary school mathematics instruction. 2. To compare the needs for utilizing educational innovations between mathematics teachers having different experiences. 3. To compare the need for utilizing educational innovations between mathematics teachers having different educational degrees. The samples were 338 mathematics teachers who taught at the government secondary schools, General Education Department, private schools, Office of the Private Education Commission and demonstration schools, Office of State Universities in Bangkok Metropolis. A questionnaire consisting of check – list, multiple choice, rating scale and open – ended question was constructed by the researcher. The questionnaires were sent to the samples. The data were analyzed by means of percentage, arithmetic mean, standard deviation and t – test. The results of research were as follows: 1. Mathematics teachers’ needs for utilizing educational innovations in secondary school mathematics instruction were the following: 1.1 Mathematics teachers’ needs for utilizing educational innovations concerning teaching – learning management were at the moderate level and practicing using question skills was most needed. 1.2 Mathematics teachers’ needs for utilizing educational innovations concerning instructional materials and educational technology were at the moderate level and using teachers’ instructional packages as a teachers’ manual was most needed. 2. The comparison of the need for utilizing educational innovations of mathematics teachers having different experiences was not different at the 0.05 level of significance. 3. The comparison of the needs for utilizing educational innovations of mathematics teachers having different educational degrees was different at the 0.05 level of significance.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความต้องการของครูคณิตศาสตร์ในการนำนวัตกรรมทางการศึกษาไปใช้ ในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมศึกษา เขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Mathematics teachers' needs for utilizing educational innovations in secondary school mathematics instruction in Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen