https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27687
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พร้อมพรรณ อุดมสิน | |
dc.contributor.author | อนุรักษ์ นวพรไพศาล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2527 | |
dc.identifier.isbn | 9745636223 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์: 1. เพื่อศึกษาความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษา เกี่ยวกับปัญหาการสอนวิชาคณิตศาสตร์พาณิชยกรรม ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในด้านเนื้อหาวิชา การจัดการเรียนการสอน กิจกรรมเสริมหลักสูตร และการจัดบริการทางวิชาการ 2. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษา เกี่ยวกับปัญหาการสอนวิชาคณิตศาสตร์พาณิชยกรรม ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในแต่ละด้านที่กล่าวข้างต้น วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นอาจารย์ผู้สอนหรือเคยสอนวิชาคณิตศาสตร์พาณิชยกรรม จำนวน 60 ท่าน และนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ชั้นปีที่ 2 จากวิทยาลัยในสังกัดกรมอาชีวศึกษา และวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 20 แห่ง รวมทั้งสิ้น 380 คน ของปีการศึกษา 2526 ผู้วิจัยได้นำแบบสอบถามที่สร้างขึ้นไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 4 ท่าน พิจารณาความเหมาะสมก่อนนำไปใช้ แล้วนำไปใช้กับกลุ่มตัวอย่างประชากร นำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่าสถิติต่าง ๆ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า อาจารย์และนักศึกษา มีความคิดเห็นโดยเฉลี่ยเกี่ยวกับปัญหาการสอนวิชาคณิตศาสตร์พาณิชยกรรม ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในด้านเนื้อหาวิชา การจัดการเรียนการสอน กิจกรรมเสริมหลักสูตร และการจัดบริการทางวิชาการ ว่าเป็นปัญหาระดับปานกลางทุกด้าน และเมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นโดยเฉลี่ย ในด้านดังกล่าวข้างต้น ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษา ปรากฏว่า มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านเนื้อหาวิชา การจัดการเรียนการสอน และการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร และพบว่าอาจารย์และนักศึกษามีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ในด้านการจัดบริการทางวิชาการ | |
dc.description.abstractalternative | Proposes: 1. To study the opinions of teachers and students concerning the problems of commerce-mathematics instruction at the certificate of vocational education level in the aspects of content, process of learning and teaching, curricular activities and academic service. 2. To compare the opinions of teachers and students concerning the problems of commerce-mathematics instruction at the certificate of vocational education level in each aspect mentioned above. Procedure: The samples were 60 commerce-mathematics teachers and 380 students at the second year of the vocational education level certificate in the 1983 from 20 colleges in Department of Vocational Education and Institute of Technology and Vocational Education in Thailand. The Questionnaires were validated by four experts. The collected data were analyzed by means of percent, arithmetic mean, standard deviation and t-test. Results: The opinions of teachers and students concerning the problems of commerce-mathematics instruction at the certificate of vocational education level in the aspects of content, process of learning and teaching, curricular activities and academic service were fairly. There were no significant differences in the opinions of teachers and students concerning problems of commerce-mathematics instruction in the aspects of content, process of learning and teaching and curricular activities. There was significant difference in the aspect of academic service at the 0.01 level. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความคิดเห็นของอาจารย์และนักศึกษา เกี่ยวกับปัญหาการสอนวิชาคณิตศาสตร์พาณิชยกรรม ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ | en |
dc.title.alternative | Opinions of teachers and students concerning problems of conmerce-mathematics instruction at the certificate of vocational education level | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |