https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27718
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธิติมา พิทักษ์ไพรวัน | |
dc.contributor.author | ศิรินันท์ บุญศิริ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2523 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาพระประวัติของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และบทบาททางการทหารและการเมืองของพระองค์เป็นสำคัญและมุ่งวิเคราะห์ว่าทรงมีบทบาทมากน้อยแค่ไหน และทรงมีส่วนร่วมเพียงไรในเหตุการณ์ทางด้านการทหารและการเมืองที่ดำเนินอยู่ในช่วงพระชนมชีพของพระองค์ ผลการศึกษาพบว่า สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ทรงพระปรีชาสามารถทั้งทางการทหารและการเมือง ในทางทหารพระองค์ทรงเป็นทหารอาชีพที่ไม่เพียงแต่จะมุ่งสร้างทหารที่มีทั้งประสิทธิภาพและปริมาณเท่านั้น ยังทรงปลูกฝังสำนึกทางการเมืองให้แก่ทหารด้วย จึงไม่ผิดนักถ้าจะเรียกพระองค์ว่าทรงเป็นทหารนักการเมือง ถึงแม้ว่าจะทรงดำรงตำแหน่งเพียงเสนาธิการทหารบก มิได้เป็นถึงเสนาบดีกระทรวงกลาโหม อันเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดฝ่ายทหารก็ตาม แต่ในทางปฏิบัติพบว่าพระองค์ทรงเป็นผู้มีอำนาจเด็ดขาดในการบังคับบัญชากองทัพบก ในทางการเมืองแม้พระองค์จะทรงดำรงตำแหน่งรัชทายาทอันเป็นตำแหน่งสืบสันตติวงศ์ แต่ในทางปฏิบัติพบว่าพระองค์ทรงถูกจำกัดบทบาททางการเมืองอย่างเด่นชัด อย่างไรก็ตาม จากพระปรีชาสามารถทางการเมืองกับทั้งทรงมีฐานอำนาจทางการทหารสนับสนุนตำแหน่งทางการเมืองของพระองค์อยู่ ทำให้การจำกัดบทบาททางการเมืองของพระองค์ทำได้ไม่ง่ายนัก จึงนับว่าพระองค์ทรงเป็นผู้ทำให้เกิดการตัดสินใจที่สำคัญพระองค์หนึ่งอยู่เบื้องหลังการเมืองไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว. | |
dc.description.abstractalternative | This thesis concentrated its studies on the life of His Royal Highness Prince Chakrabongse with emphasis on his military and political role. An analysis of his contribution to political and military affairs in Thailand during his life time was also made. The studies revealed that Prince Chakrabongse was an expert in both fields, military and political. As for the military affairs, he was a military officer who aimed not only at training soldiers of high efficiency in large quantities but also at cultivating in them a political conciousness. Thus, it is not incorrect to call him a military politician, Although his position was merely Chief of Staff of the Army, not a Minister of Defense who had authority over the Armed Forces, he, in practice, possessed absolute power to command the Army. With respect to politics, his political role was obviously limited though he himself was the heir to the throne, However, on account of his political proficiency as well as his military power which gave support to his position in the government, the attempt to limit his political power was not easily done. Moreover he could be considered one of the important decision makers who were behind the political scence in the reign of King Rama VI. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | บทบาททางการทหารและการเมืองของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ | en |
dc.title.alternative | The military and political role of His Royal Highness Prince Chakrabongse | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |