DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิลปชัย สุวรรณธาดา
dc.contributor.author: อร่ามศรี ชูศรี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2524
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสมรรถภาพทางกายของนิสิตระดับปริญญาบัณฑิต วิชาเอกพลศึกษา ในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายของนิสิตระดับปริญญาบัณฑิต วิชาเอกพลศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร ทำการสุ่มตัวอย่างประชากรแบบแบ่งกลุ่ม มีจำนวนทั้งสิ้น 746 คน เป็นชาย 412 คน หญิง 334 คน จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ดำเนินการวิจัยโดยให้กลุ่มตัวอย่างประชากรเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางกาย โดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนดิบให้เป็นคะแนนทีปกติ เปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนิสิต 4 มหาวิทยาลัยโดยแยกเพศ ทดสอบความมีนัยสำคัญด้วยวิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ตามวิธีของนิวแมน คูลส์ ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ความสามารถโดยเฉลี่ยในการทดสอบสมรรถภาพทางกายแต่ละรายการมีดังนี้ 1.1 สำหรับนิสิตชาย วิ่ง 50 เมตร 7.20 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.23 เมตร แรงบีบมือ 43.50 กิโลกรัม ลุกนั่ง 24.54 ครั้ง ดึงข้อ 8.47 ครั้ง วิ่งเก็บของ 10.371 วินาที โน้มตัวข้างหน้า 12.11 เซนติเมตร วิ่ง 1,000 เมตร 3.58 นาที 1.2 สำหรับนิสิตหญิง วิ่ง 50เมตร 8.45 วินาที ยืนกระโดดไกล 1.73เมตร แรงบีบมือ 32.47 กิโลกรัม ลุกนั่ง 19.67 ครั้ง งอแขนห้อยตัว17.06 วินาที วิ่งเก็บของ 11.60วินาที โน้มตัวข้างหน้า 13.68 เซนติเมตร วิ่ง 800 เมตร 3.6 นาที 2. สมรรถภาพทางกายของนิสิตชายและนิสิตหญิงระดับปริญญาบัณฑิตวิชาเอกพลศึกษาในแต่ละสถาบันมีความแตกต่างกันอย่างมีนับสำคัญที่ระดับ .05. 3. สมรรถภาพทางกายของนิสิตชายและนิสิตหญิงระดับปริญญาบัณฑิตวิชาเอกพลศึกษาในชั้นปีที่2 และชั้นปีที่3 ดีกว่าสมรรถภาพทางกายของนิสิตชั้นปีที่1 และชั้นปีที่4. 4. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายสำหรับนิสิตระดับปริญญาบัณฑิตวิชาเอกพลศึกษามี 5 ระดับคือ ดีเลิศ ดี ปานกลาง พอใช้ และยังไม่พอใช้ สมรรถภาพทางกายของนิสิตระดับปริญญาบัณฑิต วิชาเอกพลศึกษา ในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร ส่วนมากอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to investigate the physical fitness of the undergraduate students majoring in Physical Education in Bangkok metropolitan universities and also to set up the physical fitness norms for these students. A cluster random sampling method was used to select 746 students 412 males and 334 females from Kasetsart University, Chulalongkorn University, Ramkhamhang University and Srinakharinwirot University. The International Committee for Standardized Physical Fitness Tests was used in collecting the data. The obtained data were analyzed into means, standard deviations, table T-scores, one-way analysis of variance and Newman Keuls's multiple comparison. It was found that: 1. The average ability of physical fitness of the undergraduate students were as follows: 1.1 Male: Fifty-meter dash 7.20 seconds, standing broad jump 2.23 meters, grip strength 43.5O kilo-grams, sit-up 24.54 times, pull up 8.47 times, shuttle run 10.37 seconds, trunk-forward flexion 12.11 centimeters and one thousand-meter run 3.58 minutes. 1.2 Female: Fifty-meter dash 8.45 seconds, standing broad jump 1.78 meters, grip strength 32.47 kilo-grams, Sit-up 19.67 times, flexed arm hang 17.06 seconds, shuttle run 11.60 seconds, trunk forward flexion 13.68 centimeters and eight hundred-meter run 3.60 minutes. 2. The physical fitness of the undergraduate students majoring in physical education in each institution was significantly difference at the .05 level. 3. The physical fitness of the undergraduate students majoring in physical education in the second and the third years were better than the first and the fourth years. 4. Physical fitness norms for the undergraduate students majoring in physical education were assigned in 5 levels: excellent, good, moderate, fair and poor. The physical fitness of the undergraduate students majoring in physical education in Bangkok metropolitan universities were of physical fit at the moderate level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: สมรรถภาพทางกายของนิสิตระดับปริญญาบัณฑิต วิชาเอกพลศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: The physical fitness of the undergraduate students majoring in physical education in Bangkok metropolitan universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen