https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27794
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อุกฤษฏ์ แพทย์น้อย | |
dc.contributor.author | เอกศักดิ์ ยุกตะนันทน์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2528 | |
dc.identifier.isbn | 9745642762 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | ลัทธิประโยชน์นิยม โดยส่วนรวม ถูกตีความว่าไม่สามารถอธิบายความยุติธรรมและเสนอเกณฑ์ที่อาจขัดแย้งกับความยุติธรรม เพราะลัทธิประโยชน์นิยมเสนอว่า ความถูกผิดของการกระทำตัดสินโดยประโยชน์สุขของสังคม ผู้วิจารณ์อ้างว่า บางครั้งสิ่งที่ก่อให้เกิดปริมาณความสุขสูงสุดในสังคม อาจเป็นสิ่งที่อยุติธรรม จากการที่มันลดทอนความสุขของบางคน แล้วชดเชยด้วยปริมาณผลรวมของความสุขที่สูงกว่า วิทยานิพนธ์นี้มุ่งที่จะเสนอทางออกให้แก่ลัทธิประโยชน์นิยม โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างประโยชน์สุขของปัจเจกบุคคลและประโยชน์สุขของสังคม ในทฤษฎีความยุติธรรมของจอห์น สจ๊วต มิลล์ ในฐานะที่ประเด็นดังกล่าว เป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความขัดแย้งระหว่างประโยชน์สุขของสังคมกับความยุติธรรม และมุ่งแสดงให้เห็นว่าจริยศาสตร์ของมิลล์ สามารถประสานประโยชน์สุขสูงสุดกับข้อจำกัดเรื่องการกระจายเข้าด้วยกันได้ การวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่า ศีลธรรมสำหรับมิลล์เป็นเรื่องของผลประโยชน์ที่มีค่าสูงต่อปัจเจกบุคคลทุกคน และเป็นสิ่งที่อยู่ภายใต้ข้อสมมติฐานว่าทุกคนสามารถมีได้ร่วมกันในขอบเขตของศีลธรรม การพิจารณาตัดสินประโยชน์สูงสุด เป็นเรื่องของลำดับความสำคัญก่อนหลังของผลประโยชน์ และลำดับความสำคัญก่อนหลังของหน้าที่ของบุคคลต่อผลประโยชน์ของบุคคลอื่น ในขณะที่เรื่องของนโยบายเป็นเรื่องของการจัดการกับประโยชน์สุขส่วนเพิ่มของบุคคลในสังคมที่ขัดแย้งกันอย่างเลี่ยงไม่ได้ และการพิจารณาประโยชน์สุขสูงสุดเป็นเรื่องของปริมาณผลรวมของความสุขในสังคม ข้อดีเด่นที่แท้จริงของจริยศาสตร์ของมิลล์ก็คือ มิลล์สามารถแสดงให้เห็นว่าความคิดซึ้งเป็นพื้นฐานของความยุติธรรมที่ว่า บุคคลทุกคนมีสิทธิที่จะได้รับความสุขอย่างเท่าเทียมกันนั้น เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในความคิดเรื่องประโยชน์สุขเอง | |
dc.description.abstractalternative | Utilitarianism in general is interpreted in such a way that it cannot explain justice, and upholds principles that are incompatible with those of justice. This is because utilitarianism proposes that social utility is the sole criterion of human actions. Critics cliam that, in some cases, an action that generates the greatest amount of social utility may be unjust, due to the fact that it reduces some person’s utilities and compensates this reduction by the higher amount of total utility. This dissertation aims at pointing a way out for utilitarianism by analyzing Mill’s conception of the relation between individual utility and social utility in his theory of justice, as this issue lies behind the conflict between social utility and justice. It also aims to show that Mill’s ethical theory is capable of accommodating the concept of maximum utility with the requirement of distributive justice. This analysis shows that for Mill, morality is basically concerned with utilities whichare of high value to each individual and which are assumed to be of the kind that everybody can have at the same time. In the domain of morality, to decide which action leads to the maximum utility has to do with the ordering of the importance of each kind of utilities and of the duties towards each individual’s utility ; whereas in the domain of policy, this decision has to do with the resolution of the inevitable conflicts generated from the attempt to increase each person’s utilities. In the latter domain, determining what the maximum utility is has to do with the calculating the total amount of social utility. The real value of Mill’s ethical theory is that Mill is able to offer a “proof” of the individuals’ equal right to happiness which is the basis of the concept of justice solely from his principle of utility. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างประโยชน์สุขของปัจเจกบุคคล และประโยชน์สุขของสังคมในทฤษฎีความยุติธรรมของจอห์ สจ๊วต มิลล์ | en |
dc.title.alternative | An analysis of the connection between the individual interest and the social interest in John Stuart Mill's theory of justice | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ปรัชญา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |