DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปราณี ฬาพานิช-
dc.contributor.advisor: สุภาพรรณ ณ บางช้าง-
dc.contributor.author: รัตน์ สนแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745680532-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษาความ เป็นมา แนวความคิด และผลกระทบของการ เล่นการพนัน รวมทั้งความสำคัญของการพนัน ตามที่ปรากฏในวรรณคดีสันสกฤตและบาลี ข้อมูลของการวิจัย ได้จากคัมภีร์ฤคเวท อถรรพเวท มหาภารตะ ธรรมศาสตร์ อรรถศาสตร์ ทศกุมารจริต กถาสริตสาคร พระไตรปิฎก และชาตกัฎฐกถา เป็นต้น ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ทรรศนะ เรื่องการพนันมีมาตั้งแต่สมัยพระ เวทแล้ว โดยที่กระจัดกระจายอยู่ในคัมภีร์ต่างๆของอินเดีย การพนันถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผูกพันกับชีวิตประจำวัน ของชาวอินเดียมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของชาวอินเดียในฐานะที่เป็นกีฬาบันเทิงของพระราชา แต่เป็นความชั่วร้ายในแง่ของศาสนา นักการพนันมีแรงจูงใจ 2 ประการ คือ แรงจูงใจภายในจิตใจของตน เอง และแรงจูงใจจากภายนอก คือการ เห็นสมบัติและทรัพย์สิน ของผู้อื่น การเล่นการพนันมีผลกระทบต่อนักการพนัน ครอบครัวของนักการพนัน และสังคม ในด้านต่างๆ หลายด้าน โดย เฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจ ส่วนความสำคัญของการพนันนั้นขึ้น อยู่กับสิ่ง 3 สิ่ง คือ เทพเจ้า พิธีกรรม และผู้นำประเทศโดยสรุป คัมภีร์ต่างๆ ที่เป็นวรรณคดีสันสกฤตและบาลีแสดงให้เห็นถึงผลร้ายที่การพนัน มีต่อการดำเนินชีวิตของตัวบุคคล ครอบครัว และสังคม บุคคลจึงไม่ควรเล่นการพนันแม้เพียง เพี่อความสนุกสนาน มีข้อเสนอแนะให้มีการศึกษา เปรียบ เทียบ เรื่องกฎหมายว่าด้วยการพนันในคัมภีร์ ธรรมศาสตร์กับกฎหมายลักษณะการพนันของไทยในสมัยรัตนโกสินทร์-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying historical development of gambling, the ideas of gambling, its impact, and importance, as described in Sanskrit and Pali literatures. The data for the research are from such texts as The Rigveda, The Artharva-Veda, The MahSbhãrata, The Dharmaśãstra, The Arthaśãstra, The Daśakumãracarita, The Kathãsaritsagara, The Tripitaka, and The Jãtakatthakathã. The research results indicate that the ideas of gambling appear in various Indian scriptures dating back to the Vedic period. Gambling has been viewed as an important part of everyday life of the Indian since the ancient times. It relates to the Indian culture as an entertaining sport for the rãjas on the one hand and an evil in view of the religion on the other, A gambler has two kinds of urge : one from inside his own mind, and the other from outside as a result of seeing others' properties and belongings. Gambling has an impact on the gambler, his family, and the society in many ways, especially economically. The importance of gambling depends on three factors, namely, the gods, the rituals, and the leader In conclusion, scriptures in the Sanskrit and Pali literatures reveal bad effects of gambling on the life of an individual, a family, and a society ; therefore, one should not indulge in gambling even for amusement. It is suggested that a comparative stucy of the law on gambling in the Dharmaśãstra texts and the Thai law on gambling of the Ratanakosin period should be made.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาเชิงวิเคราะห์เรื่อง การพนันในวรรณคดีสันสกฤตและวรรณคดีบาลีen
dc.title.alternative: An analytical study of gambling in Sanakrit and Pali literatureen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาบาลีและสันสกฤตes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen