Title: การหาปริมาณก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในอากาศ โดยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์
Other Titles: Determination of sulfur dioxide in air using x-ray fluorescence technique
Authors: เรวัฒน์ เหล่าไพบูลย์
Advisors: ธัชชัย สุมิตร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้เป็นการวิเคราะห์ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ด้วยเทคนิคการเรืองรังสีเอกซ์โดยใช้เครื่องวิเคราะห์ 3 ระบบ คือ WDX (JSX - 60 PA) , EDX (XR200) และ EDX กับหัววัดพรอพอชันนัล โดยใช้ Fe - 55 0.74 GBq (20 mCi) เป็นต้นกำเนิดรังสี ค่าต่ำสุดของซัลเฟอร์ที่วัดได้คือ ประมาณ 2.0, 2.0 และ 50.0 ไมโครกรัม ตามลำดับเมื่อใช้กระดาษกรองชนิดเมมเบรนชุบสารละลายโซเดียมคาร์บอเนต และ 5.0,5.0 และ 50.0 ไมโครกรัม ตามลำดับ เมื่อใช้กระดาษกรองเซลลูโลส( What-man No.42) นอกจากนั้นยังพบว่ากระดาษกรองชนิดเมมเบรนดีกว่าชนิดเซลลูโลสโดยเฉพาะในช่วงความเข้มข้นต่ำ แต่ไม่สามารถใช้กับระบบที่ต้องมีการทำสุญญากาศได้เนื่องจากชำรุด ความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคาร์บอเนตที่เหมาะสมที่สุดคือ 5% โดยน้ำหนัก จากการเปรียบเทียบระบบวัดโดยวิธีเรืองรังสีเอกซ์ทั้งสามระบบพบว่าให้ผลทัดเทียมกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบระบบ EDX กับระบบวิเคราะห์ทางเคมี(พาราโรซานิลีน) พบว่าให้ผลต่างกัน โดยเฉพาะในช่วงความเข้มข้นต่ำ จากการทดสอบภาคสนามที่โรงบ่มใบยาสูบ 2 โรงในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าระบบ EDX ทั้งสองให้ผลทัดเทียมกันในค่าความเข้มข้นสูง แต่ในช่วงความเข้มข้นต่ำระบบ XR 200 มักให้ผลดีกว่า ค่าความเข้มข้นในบรรยากาศที่ตรวจมีค่าเฉลี่ยประมาณ 78 ไมโครกรัม/ลบ.ม.(เฉลี่ย 24 ชม.) โดยวิธี EDX
Other Abstract: Three x-ray fluorescence systems, i.e., WDX (JSX-60PA), EDX (XR200) and EDX with a proportional counter and a 0.74 GBq (20 mCi) Fe-55 source, were used in determining SO2 in air. Air samples were collected on filters impregnated with Na2CO3. Using the 3 systems the detection limits were found to be 2.0, 2.0 and 50.0 μg of sulfur on membrane filters and 5.0, 6.0 and 50.0 μg of sulfur on cellulose filters (Whatman No.42) respectively. The optimum concentration Na2CO3 was found to be about 5% by weight. Membrane filters were found to give better resolution for low concentrations but may be easily damaged when vacuum system was used. The 3 XRF systems yielded comparable results. But there was some discrepancies between the results yielded by the EDX method and the chemical method (pararosaniline) especially for low concentrations. Field test was carried out at 2 tobacco curing plants in Chiengmai Province. The 2 EDX systems yields comparable results for high concentrations but the XR200 systems was better for low concentrations. Average 24°-hr SO2 concentration in ambient air was found to be about 78 μg/m3 using the EDX system.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28332
ISBN: 9745690023
Type: Thesis