DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิเศษ เสตเสถียร
dc.contributor.author: อรรถพร กระจายพงศ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745779296
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะค้นหามาตรการทางกฎหมายของประเทศไทยที่จะนำมาใช้ในการ ให้ความคุ้มครองแก่ผู้ถือบัตรเครดิตในกรณีที่มีความเสียทาย เกิดขึ้นจากการที่บัตรเครดิตได้สูญหายหรือถูกขโมย ไปจากความครอบครองของผู้ถือบัตรเครดิตและมีการนำบัตรเครดิตดังกล่าวไปใช้ ว่าผู้ถือเครดิตจะต้องรับผิดชอบมากน้อยเพียงใด เนื่องจากตามข้อตกลงการใช้บัตรเครดิตที่ทำขึ้นระหว่างผู้ออกบัตรเครดิตและผู้ถือบัตรเครดิตได้กำหนดให้ผู้ถือบัตรเครดิต ต้องเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงฝ่ายเดียว วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ผู้เขียนได้ทำการศึกษาวิเคราะห์ข้อกำหนดของข้อตกลงการใช้บัตรเครดิตกับบทบัญญัติในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ รวมทั้งเปรียบเทียบกับหลักคำพิพากษาของศาลต่างประเทศตลอดจนกฎหมายของต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษกับสหรัฐอเมริกาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของบัตรเครดิต ผลการวิจัยพบว่า มาตรการทางกฎหมายของประเทศไทยที่ใช้ในการให้ความคุ้มครองผู้ถือบัตรเครดิต ในปัจจุบันนี้นับว่าเพียงพอที่จะใช้ในการให้ความคุ้มครองแก่ผู้ถือบัตรเครดิต แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความแน่นอนชัดเจนมากขึ้นเห็นสมควรที่รัฐจะได้เข้าแทรกแซงตามวิธีการที่ผู้เขียนได้เสนอแนะไว้แล้ว
dc.description.abstractalternative: Protection for Credit Cardholder in Thailand Whether or not the Cardholders should be Liable in the Event that there should be any Loss to be Incurred in Connection with the use of the Lost or Stolen Card from the Possession of the Cardholders by the Others Provided that the Agreements Executed between the Cardissuers and the Cardholders Imposed that the Cardholders must be Liable in any Case. This Thesis has been Done in Order to Study, Analyze all Agreements Executed between Cardissuers and Cardholders, all Laws in the Thai Civil and Commercial Code and to Compare the Aforesaid with Foreign Precedent of Court Including Other Foreign Laws, Specifically British and United States Laws,. The Result of the Research is that the Standard Legal Protection for Credit Cardholders in Thailand is More than Sufficient for the Protection of Cardholders. However, for the Better Solution, the Sanctions by Authority as Recommended in this Thesis Are Highly Advisable.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: มาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองผู้ถือบัตรเครดิตen
dc.title.alternative: Standard legal protection for credit cardholdersen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen