https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28609
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุธรรม อยู่ในธรรม | - |
dc.contributor.author | ศุภวัฒน์ มิ่งประเสริฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746323458 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดม่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการ โทรคมนาคมของประเทศไทยว่ามีความเหมาะสม สอดคล้องกับสภาพปัจจัยทางสังคม เศรษฐกิจ และเทคโนโลยีในปัจจุบันของประเทศไทยหรือไม่อย่างไร การศึกษาวิจัยจะเน้นถึงแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระดับสากล โดยจะศึกษาถึงปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ในภาคการให้บริการโทรคมนาคม ผู้เขียนได้ศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายการให้บริการโทรคมนาคมของประเทศต่างๆ เพื่อหาหลักกฎหมายที่ใช้ในการควบคุมกำกับดูแลการให้บริการโทรคมนาคมนอกจากนี้ผู้เขียนได้ศึกษาภูมิหลังทางประวัติศาสตร์และ แนวทางของรัฐบาลในการพัฒนาการให้บริการโทรคมนาคมของรัฐบาลในปัจจุบัน เพื่อหากรอบแนวคิด ในการควบคุมกำกับดูแลการให้บริการโทรคมนาคมที่เหมาะสมกับบริบทต่างๆ ของประเทศไทย ผลการวิจัยพบว่า กรอบแนวคิดในการควบคุมกำกับดูแลการให้บริการโทรคมนาคมของ ประเทศไทยในปัจจุบันใช้แนวทางการเสริมต่อบรรทัดฐานที่มีอยู่และให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับ บรรทัดฐานทางด้านสังคม ซึ่งเป็นแนวทางที่ไม่เหมาะสมกับสภาพปัจจัยต่างๆ ของประเทศไทยใน ปัจจุบัน ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายการให้บริการโทรคมนาคมแก่สาธารณะที่กำหนด สิทธิหน้าที่ และประนีประนอมผลประโยชน์ของผู้เล่นทั้งหลายในระบบอย่างเหมาะสม และเป็นธรรม เช่น ผู้ให้บริการ ผู้บริโภค และความอยู่ดีกินดีทางเศรษฐกิจ ผลสรุปของการศึกษาวิจัยได้เสนอแนะให้ประเทศไทยควรจะกำหนดกรอบแนวคิดในการ ควบคุมกำกับดูแลการให้บริการโทรคมนาคมใหม่ให้เหมาะสมกับสภาพปัจจัยต่างๆ ในปัจจุบัน โดย วางอยู่บนพื้นฐานของข้อพิจารณาดังนี้ คือ 1. จัดทำนโยบายโทรคมนาคมแห่งชาติ 2. แบ่งแยกบทบาทในการควบคุมกำกับดูแลออกจากบทบาทการดำเนินการให้บริการ 3. เพิ่มบทบาทของภาคเอกชน 4. แปรรูปรัฐวิสาหกิจที่ให้บริการโทรคมนาคมในปัจจุบัน 5. บัญญัติกฎหมายการให้บริการโทรคมนาคมแก่สาธารณะ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this Thesis is to study the laws concerning telecommunications services in Thailand and to analyze whether those laws are suitable to the country's economic, social and technology development. The author analyzes international trends and factors which are essential to bring about changes in any given society. Further the author undertakes comparative study of various foreign laws in order to determine modern legal principles governing telecommunications industry. The author also reviews current development in Thai government's policy and legislative history in order to ascertain appropriate framework for adopting regulatory regime most suitable to the Thai context. The author finds that the present conceptual framework for regulating telecommunication services in Thailand has a built-in criteria and social priority that are not suitable for the current economic, social and technological settings. Furthermore, Thailand does not have the public telecommunications law which establish rights and duties as well as conferring just and equitable benefit to those who are involved in the market such as providers of service, consumer and general welfare of the economy. Most of all, Thai telecommunication laws maintain different and contradictory set of value judgment. It is proposed that Thailand should set new conceptual framework for regulating telecommunication services that are in line with changes in social, economic and technological advancement. The new conceptual framework should be based on decisions of the following considerations. 1. establishing national telecommunications policy. 2. separating the role of regulator and operator. 3. increasing private participation. 4. privatizing the state owned enterprises (TOT and CAT). 5. enacting a public telecommunications law. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โทรคมนาคม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย | - |
dc.title | แนวคิดเกี่ยวกับกฎหมายกำกับการให้บริการโทรคมนาคมในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Conceptual framework for regulating telecommunication services in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |