DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกรี รอดโพธิ์ทอง-
dc.contributor.author: สไบทอง อักษรานุเคราะห์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745693081-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเกษตรกรรมจากเทปโทรทัศน์ที่ใช้ภาษาไทยกลาง และ ภาษาไทยถิ่นเหนือของชาวนาในจังหวัดลำปาง กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยชาวนาชั้นเล็ก 50 คน และชั้นกลาง 50 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างง่ายจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัด ลำปางยกเว้นอำเภอเมือง จากนั้นแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 25 คน โดย กลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 2 เป็นชาวนาชั้นเล็ก ส่วนกลุ่มที่ 3 และกลุ่มที่ 4 เป็นชาวนาชั้นกลาง ให้กลุ่มที่ 1 และกลุ่มที่ 3 ดูเทปโททัศน์ที่ใช้ภาษาไทยกลาง ส่วนกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 4 ดูเทปโทรทัศน์ที่ใช้ภาษาไทยถิ่นเหนือ ก่อนและหลังการดูเทปโทรทัศน์มีการทดสอบความรู้ ด้วยการถามคำถาม 24 ข้อ จากเทปบันทึกเสียงแบบตรับ เพื่อประเมินผลการเรียนรู้ นำคะแนนผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของกลุ่มที่ 1 กับกลุ่มที่ 3 ซึ่งเรียนจากเทป โทรทัศน์ภาษาไทยกลางมา เปรียบเทียบกับคะแนนผลสัมฤทธิ์ของการเรียนรู้กลุ่มที่ 2 กับกลุ่มที่ 4 ที่เรียน จากเทปโทรทัศน์ภาษาไทยถิ่นเหนือ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการทดสอบค่าที (t) ผลการวิจัยปรากฏว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ของการเรียนรู้ของกลุ่มตัวอย่างที่ดูเทปโทรทัศน์ภาษาไทยกลาง กับ ภาษาไทย ถิ่นเหนือ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าระดับชั้นของชาวนา ไม่มีผลต่อการเรียนรู้แต่ประการใด-
dc.description.abstractalternative: This research aimed at comparing degree of achievement of Farmers in Changwat Lampang in absorbing knowledge on agriculture from video tape using Thai language and Northern Thai dialect. Fifty of each small and medium farmers class was randomly selected from every Amphoes except Amphoe Muang. The selected 100 farmers, then, were subsequently divided into 4 groups of 25 in each; the first and second groups were small farmers class while the third and fourth were medium. Group I and III were assigned to watch video tape using Thai language while Group II and IV using Northern Thai dialect. Twenty-four question pretest-posttest was used to evaluate their levels of learning. After that, the gain scores of Group I and III who learnt from Thai language video tape were compared with those of Group II and IV who learnt from Northern Thai dialect by means of t-score data analysis. The result turned out that their scores were significantly different at .05. Additional data from this research showed that class of farmers, small and medium, didn't effect their levels of achievement.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเกษตรกรรมจากเทปโทรทัศน์ ที่ใช้ภาษาไทยกลางและภาษาไทยถิ่นเหนือของชาวนาในจังหวัดลำปางen
dc.title.alternative: A comparison of achievement on agrtculture learning through video tape,using Thai langunge and northern Thai dialect of the farmers in Chagwat Lampangen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: โสตทัศนศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen