DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ-
dc.contributor.author: วันชัย ธีรพัฒน์พร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746330128-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: โครงการวิทยานิพนธ์นี้ เป็นการศึกษาลักษณะโครงสร้างของรหัสภาษาเอชพีจีแอล ซึ่งได้มาจากการกำหนด ขนาดแบบร่างต่างๆ ลงบนโปรแกรมสำเร็จรูปออโต้แคด แล้วสั่งข้อมูลออกทางแฟ้มข้อมูลการพิมพ์ (Plot to file) ซึ่งลักษณะโครงสร้างของแฟ้มข้อมูลที่ได้นั้น จะมีรูปแบบโครงสร้างตามหลักเกณฑ์ของโครงสร้างรหัสภาษาเอชพีจีแอล แล้วนำมาผ่านการถอดรหัส โดยโปรแกรมถอดรหัสเอชพีจีแอลที่ได้จัดทำขึ้น เพื่อแปลงรหัสเอชพีจีแอลมาเป็นค่าพิกัดตำแหน่งอ้างอิง เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการควบคุมโต๊ะเอ็กซ์วายแซดต่อไป ซึ่งจากการทดสอบประสิทธิภาพของโปรแกรมถอดรหัส จะพบว่าค่าความผิดพลาดในการถอดรหัสเอชพีจีแอล ของโปรแกรมถอดรหัสเอชพีจีแอลที่จัดทำขึ้นมาถอดรหัสเป็นค่าพิกัดตำแหน่งอ้างอิงให้กับโต๊ะเอ็กซ์วายแซดนั้น มีค่าความผิดพลาดอยู่ในช่วง ± 0.01 มิลลิเมตร เนื่องจากการปัดค่าจุดทศนิยมหลักที่ 3 เป็นต้นไปของค่าตำแหน่งอ้างอิงที่ได้ เพื่อให้ค่าความละเอียดของค่าตำแหน่งพิกัดอ้างอิงสอดคล้องกับค่าความละเอียด ของลิเนิยร์เอนโคดเดอร์ของโต๊ะเอ็กซ์วายแซดซึ่งมีค่าความละเอียด 0.01 มิลลิเมตร ซึ่งค่าพิกัดตำแหน่งอ้างอิงที่ได้ จะนำไปประยุกต์ใช้ในการควบคุมโต๊ะเอ็กซ์วายแซดต่อไป-
dc.description.abstractalternative: The structure of HPGL code is studied in this thesis which HPG data file was created from AutoCAD packaged program. After obtaining the plot file of the specified paths of tool end point in AutoCAD, the HPGL decoding program will decode HPGL code file to the position information in the Cartesian coordinates. These coordinate points are used as the reference points for the feedback control loop of a xyz table. From the performance testing of the HPGL decoding program, it has been shown that the decoded reference position errors are in range of ± 0.01 millimeter. This error range is due to the round off of the figure to 2 decimal points to equalize the resolution of the linear encoders of the xyz table.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: โปรแกรมถอดรหัสเอชพีจีแอลสำหรับโต๊ะเอ็กซ์วายแซดen
dc.title.alternative: A hpge decoding program for a XYZ tableen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเครื่องกลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen