DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต-
dc.contributor.author: วันทนา กิ่งจงเจริญสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2526-
dc.identifier.isbn: 974542893-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์การวิจัยนี้ เพื่อศึกษาถึง ผลของการให้การเสริมแรงบวกโดยการวางเงื่อนไขเป็นกลุ่มและเป็นรายบุคคลต่อการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนาในชั้นเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่หนึ่ง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีหนึ่ง โรงเรียนเจ้าพระยาวิทยาคม กรุงเทพมหานคร 1 ห้องเรียน จำนวน 40 คน เป็นห้องที่นักเรียนมีพฤติกรรมก่อกวนในชั้นเรียนมากที่สุดตามคำรายงานของครูผู้สอนและจากการสังเกตของผู้วิจัย การวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 5 ระยะ โดยใช้การทดลองแบบ ABB'BB' สำหรับกลุ่ม 1 และแบบ AB'BB'B สำหรับกลุ่ม 2 โดยที่ A คือระยะเส้นฐาน B คือระยะที่ให้การเสริมแรงบวก โดยการวางเงื่อนไขเป็นกลุ่มและ B' คือระยะที่ให้การเสริมแรงบวกโดยการวางเงื่อนไขเป็นรายบุคคล การทดลองทั้ง 5 ระยะนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 6 สัปดาห์ โดยมีระยะที่ 1 ใช้เวลา 2 สัปดาห์ ส่วนระยะที่ 2-5 ใช้เวลาระยะละ 1 สัปดาห์ ซึ่งในแต่ละระยะได้มีการสังเกตและบันทึกพฤติกรรมสัปดาห์ละ 5 ครั้ง ครั้งละ 1 วัน วันละ 30 นาที ผลการทดลองพบว่า การให้การเสริมแรงบวกด้วยเบี้ยอรรถกรโดยการวางเงื่อนไขเป็นกลุ่ม และเป็นรายบุคคลสามารถลดพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนาในชั้นเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่หนึ่งได้ อีกทั้งให้ผลไม่แตกต่างกัน .01-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the effects of the positive reinforcement by group and individual contingencies on decreasing undesirable behaviors in the classroom of Mathayom Suksa One students. The subjects were forty students in one classroom from Chaophayavithayakom school, Bangkok. These student' behaviors were the most disruptive as reported by the teachers and researchers' observation. The study was divided into five phases with the ABB'BB1 design for group 1 and the AB'BB'B design for group II. A was the baseline phase, B was the phase of giving positive reinforcement by group contingency and B1 was the phase of giving positive reinforcement by individual contingency. The treatment took six weeks; two weeks for the first phase and one week each for the second to the fifth phases. In each phase, the behaviors were observed and recorded within thirty minutes a day and five days a week. The results showed that (1) the positive reinforcement by group and individual contingencies had an effect on decreasing students1 undesirable behaviors (2) there was no statistically significant difference between the effects of the positive reinforcement by group and individual contingencies on decreasing undesirable behaviors.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลการให้การเสริมแรงบวกโดยการวางเงื่อนไขเป็นกลุ่ม และเป็นรายบุคคลต่อการลดพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนา ในชั้นเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่หนึ่en
dc.title.alternative: Effects of positive reinforcement by group and individual contingencies on decreasing undesirable behaviors in the classroom of mathayom suksa one studentsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen