https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28740
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชนี เชยจรรยา | - |
dc.contributor.author | วันทนีย์ แสนภักดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745774065 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้เพี่อศึกษาความแตกต่างและความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการรับรู้ ทางการ เมืองจากสื่อมวลชน ความคาดหวัง พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ และความพึงพอใจของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาวิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา จำนวน 601 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ความแปรปรวน, ไคสแควร์, สหสัมพันธ์อย่างง่าย และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ พบว่าตัวแปรต่อไปนี้ มีความสัมพันธ์กัน (1) เพศกับพฤติกรรมการเปิดรับสื่อในด้านความตั้งใจขณะปิดรับสื่อ (2) ความต้องการรับรู้ทางการเมืองกับความคาดหวัง (3) ความต้องการรับรู้ทางการ เมืองกับพฤติกรรมการเปิดรับสื่อ (4) ความต้องการรับรู้ทางการเมืองกับความพึงพอใจ (5) พฤติกรรมการ เปิดรับสื่อกับความพึงพอใจ และจากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอนพบว่า ความคาดหวัง พฤติกรรมการเปิดรับสื่อและความต้องการรับรู้ทางการ เมือง มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to investigate the differences and relationships between needs for cognition in Politics, mass media expectation, mass media exposure and gratifications of Phra Nakhon Si Ayutthaya Teacher College Students. The sample were 601 Phra Nakhon si Ayutthaya Teacher College Students. Questionnaires were used to collect the data. Statistical procedure used for the analysis of the data were Percentage, t-test, ANOVA, Chi-square, Pearson Product Moment Correlation Coefficients and Stepwise Multiple Regression Analysis procedure. The research findings indicated significant relationships between the following pairs of variables: (l) sex and mass media exposure, (2) needs for cognition and expectation, (3) needs for cognition and mass media exposure,(4) needs for cognition and gratifications, (5) mass media exposure and gratifications. For multiple regression analysis, it revealed that expectation, mass media exposure in combination with needs for cognition were related to gratifications. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความคาดหวัง ความพึงพอใจที่ได้รับจากสื่อมวลชน และความต้องการทางการเมืองของนักศึกษาวิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา | en |
dc.title.alternative | Analysis of mass media expectation and gratifications in politicak need salience of Phra Nakhon Si Ayutthaya Teacher College Students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |