https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28748
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชยากริต ศิริอุปถัมภ์ | - |
dc.contributor.author | วันนพ สุนันท์รุ่งอังคณา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745773808 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาการชะล้างของเรดียม -226 ด้วยน้ำจากการตะกรันดีบุกหลังสกัด แทนทาลัมออกแล้ว โดยใช้อุปกรณ์เร่งการชะล้างด้วยความดันในคอลัมน์ กากตะกรันดีบุกที่ใช้ในการวิจัยมีความเข้มข้นของยูเรเนียมในรูปของ U3O8 เท่ากับ 0.23 เปอร์เซ็นต์ ใช้ความดัน 0.5 kg/cm2 ที่อุณหภูมิ 28 ± 0.5 ◦c และวิเคราะห์หาปริมาณการชะล้างของเรเดียม -226 ด้วยวิธีแกมมาสเปคโตรมิตรี โดยใช้หัววัด NaI(Tl) ทั้งแบบชนิดตันและชนิดหลุม ขนาด 3"x3" วัดรังสีแกมมา หลังงาน 1.76 MeV จากการสลายตัวของ Bi-214 จากการวิจัยพบว่า ปริมาณการชะล้างของเรเดียม- 226 จะแปรผกผันกับอัตราไหลของน้ำ นอกจากนี้เมื่อมีการบำบัดกากตะกรันดีบุกด้วยปูนขาว ปริมาณของ เรเดียม-226 ที่ถูกชะล้างออกมาก็จะลดลงด้วยและเมื่อมีการบำบัดกากตะกรันดีบุกด้วยปูนขาวจนได้ PH 9 และถ้าอัตราการไหลของน้ำเป็น 300 ลบ.ซม.ต่อวัน พบว่าความเข้มข้นของเรเดียม-226 มีค่า 0.002 เปอร์เซ็นต์ และมีความแรงรังสีเป็น 2.5 pCi/litre ซึ่งน้อยกว่าค่าคงที่ WHO กำหนดไว้ คือ 3 pCi/litre | - |
dc.description.abstractalternative | This research is to study leaching of radium-226 from tantalum extracted tin slag residue with water by accelerated flow of lea chant with pressure in column. The extracted tin slag residue used in this study had uranium content of 0.237% as U3O8. The operated pressure was 0.5 kg/cm2 and temperature of 28 ± 0.5 ◦C. Radium-226 counting in leachate was done by gamma spectrometry using NaI (Tl) (3" X 3") detectors and measured 1.76 Mev gamma emitted from Bi-214. It was found that the content of radium-226 depended inversely on the flow rate of water. Radium-226 leaching was apparently diminished after the residue was treated with lime. If the pH of the residue was raised to 9 and water flow: rate was 300 cm3 /day, radium-226 content in leachate was found to be 0.0002 % with activity of 2.5 pCi per litre. This value of radioactivity was less than that of WHO standard which specified to be 3 pCi per litre. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาการชะล้างของเรเดียม-226 จากกากตะกรันดีบุกหลังสกัดแทนทาลัมออกแล้ว | en |
dc.title.alternative | A study of leaching of radium-226 from tantalum extercted tin slag residue | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |