Title: การพยากรณ์ความต้องการสับปะรดกระป๋องในตลาดโลก
Other Titles: A forecast of demand for canned pineapple in world market
Authors: เศกสรร บัวทรัพย์
Advisors: อัจฉรา จันทร์ฉาย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะทั่วไปเกี่ยวกับการผลิตและการตลาดของ อุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องของไทยและของโลก หาวิธีการพยากรณ์ที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมสับปะรดกระปอง พร้อมทั้งศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อความต้องการสับปะรดกระป๋อง เพื่อดำเนินการพยากรณ์ความต้องการดังกล่าว ผลการวิจัยพบว่า ประเทศที่มีความต้องการสับปะรดกระป๋องสูงที่สำคัญ 8 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส แคนาดา อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ โดยจากการทดสอบระดับความแม่นยำของวิธีการพยากรณ์ต่างๆ ปรากฏว่าวิธีการวิเคราะห์การถดถอยเชิงซ้อนจะเป็นวิธีที่ให้ค่าพยากรณ์ได้เหมาะสมกว่าการใช้เทคนิคการวิเคราะห์อนุกรมเวลา ปัจจัยทางด้านรายได้ประชาชาติมีผลกระทบต่อความต้องการสับปะรดกระป๋องมากกว่าจำนวนประชากรโดยมีผลกระทบทางบวก คาดคะเนว่าความต้องการสับปะรดกระป๋องในช่วงปี2530 - 2536 ของโลกอยู่ในระดับที่คงที่ โดยที่ญี่ปุ่นจะมีอัตราการเพิ่มของความต้องการมากที่สุด ถึงร้อยละ 11.04 ต่อปี และสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันเป็นประเทศเดียวที่มีอัตราความต้องการลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 0.27 ต่อปี
Other Abstract: The objectives of this research are to study the general situation of the production and marketing of the canned pineapple industry of Thailand and the world, and to find the appropriate forecasting method for the industry, including to study the factors that affect the demand of canned pineapple in order to forecast the demand. The result of the research is that there are 8 important countries which highly consume canned pineapple - the United States of America, the Federal Republic of Germany, the United Kingdom, Japan, France, Canada, Italy and Netherland. By testing the accuracy of various forecasting methods, it shows that using a multiple regression method gets better result than using a time series models. The factor of gross national product has more positively effect on the demand of canned pineapple than the number of population. The world's demand of canned pineapple is predicted to be constant during 1987 - 1993. The growth rate of the demand of canned pineapple in Japan is increasing 11.04 percent annually while this growth rate in the Federal Republic of Germany is decreasing 0.27 percent annually
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารธุรกิจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28790
ISBN: 9745764485
Type: Thesis