Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28907
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมชาย โอสุวรรณ
dc.contributor.advisorวิชา วนดุรงค์วรรณ
dc.contributor.authorอัมพาวดี ศรีสัจจะเลิศวาจา
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.accessioned2013-02-18T16:03:34Z
dc.date.available2013-02-18T16:03:34Z
dc.date.issued2534
dc.identifier.isbn9745789119
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28907
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstractในงานวิจัยศึกษากระบวนการสมบูรณ์แบบผลิตน้ำส้มสายชูแบบต่อเนื่องจากน้ำสับปะรดนี้ได้เน้นการศึกษาในขั้นตอนการผลิตน้ำส้มสายชูจากไวน์สับปะรด วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตน้ำส้มสายชู ประเมินผลการนำผลิตภัณฑ์มาป้อนย้อนกลับและจำนวนชุดของเครื่องหมักต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบหมักน้ำส้มสายชู ระบบหมักนี้ประกอบด้วยเครื่องหมักย่อย 4 ชุดต่ออนุกรมกัน เครื่องหมักแต่ละชุดประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญคือ คอลัมน์หมัก และถังเก็บน้ำหมัก ทำการหมักน้ำส้มสายชูแบบต่อเนื่องโดยการป้อนไวน์สับปะรดที่ยังไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ และมีความเข้มของเอธานอลประมาณร้อยละ 7 จากการทดลองพบว่า อัตราการเจือจางที่เหมาะสมเป็น 0.0250 ชม…. โดยได้น้ำส้มสายชูประมาณวันละ 7.20 ลิตร มีความเข้มข้นของกรดอะซิติกอยู่ในช่วงร้อยละ 3.9 – 4.3 การนำเอาผลิตภัณฑ์จากถังเก็บน้ำหมักที่ 4 และ3 มาป้อนย้อนกลับสู่ถังเก็บน้ำหมักที่ 1 ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของระบบ และประสิทธิภาพยังคงต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับระบบหมักที่ไม่มีการป้อนย้อนกลับ ดังนั้นการนำเผลิตภัณฑ์บางส่วนมาป้อนย้อนกลับไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำส้มสายชูสูงขึ้นแต่อย่างใด และยังพบว่าจำนวนชุดของเครื่องหมักไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของระบบหมักน้ำส้มสายชูนี้
dc.description.abstractalternativeIn this experimentrl study, an emphasis was on vinegar conversion from the pineapple wine. The main objectives were to determine optimum conditions in producing vinegar from the pineapple wine and to evaluate the effects of recycle, and the number of stage on the process performance of the vinegar fermentation system. The acetic acid fermentation system consisted of 4 identical units of fermenters connected in series. Each of fermenter unit comprised of a packed – bed column and a storage tank. This vinegar fermentation system was fed by the pineapple wine without pasteurization and having ethanol concentration of approximately 7 %. From the experimental results, it was found that under the optimum dilution rate of 0.250 h…, the system could produce 7.20 litre per day of vinegar containing acetic acid concentration of 3.9 – 4.3 %. The system operated with product recycle from either the 3rd or 4th tank showed no significant effects on the process efficiency. In comparison with the system operated without recycle, the system operated with recycling had slightly lower process efficiency. Hence, it can be concluded that, recycling do not enhance the efficiency in vinegar production. An increase in the number of stage the fermentation units did not affect the process efficiency.
dc.format.extent17560845 bytes
dc.format.extent1918361 bytes
dc.format.extent63654960 bytes
dc.format.extent8533233 bytes
dc.format.extent36501053 bytes
dc.format.extent2266189 bytes
dc.format.extent37494847 bytes
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.format.mimetypeapplication/pdf
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.titleกระบวนการสมบูรณ์แบบผลิตน้ำส้มสายชูแบบต่อเนื่องจากน้ำสับปะรดen
dc.title.alternativeComplete continuous process of vinegar production from pineapple juiceen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเคมีเทคนิคes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Ampawadee_sr_front.pdf17.15 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_ch1.pdf1.87 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_ch2.pdf62.16 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_ch3.pdf8.33 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_ch4.pdf35.65 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_ch5.pdf2.21 MBAdobe PDFView/Open
Ampawadee_sr_back.pdf36.62 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.