Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28990
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | โสภณ เริงสำราญ | |
dc.contributor.advisor | สุเทพ ธนียวัน | |
dc.contributor.author | สุภาภรณ์ คำแก่นคูณ | |
dc.date.accessioned | 2013-02-20T05:14:47Z | |
dc.date.available | 2013-02-20T05:14:47Z | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746342924 | |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28990 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ก่อสิวโดยนำน้ำมันหอมระเหยจากพืชสมุนไพรมาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวก 2 สายพันธุ์ คือ Staphylococcus aureus และ Proplonibacterium acnes จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียด้วยวิธี Disc diffusion พบว่าน้ำมันขมิ้นชัน (Tumeric oil), น้ำมันกานพลู (Clove oil) และน้ำมันใบฝรั่ง (Guava leaf oil) สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทั้ง 2 สายพันธุ์ ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย (MIC) สำหรับ Staphylococcus aureus และ Propionibacterium acnes ของน้ำมันขมิ้นชันมีค่าเท่ากับ 23.0 และ 27.9 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ค่า MIC ของน้ำมันกานพลูมีค่าเท่ากับ 113.8 และ 32.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และค่า MIC ของน้ำมันใบฝรั่งมีค่าเท่ากับ 46.14 และ 13.3 ไมโครกรัม/มิลลิลิตรตามลำดับ จากการวิเคราะห์น้ำมันหอยระเหยโดยใช้เทคนิคแกสโครมาโทกราฟี/แมสสเปกโทรเมตรี พบว่าน้ำมันขมิ้นชันมีส่วนประกอบหลักคือ 6-(p-Tolyl)-2-Methyl-2-heptenol (36.74%) น้ำมันกานพลูมีส่วนประกอบหลักคือ Caryophyllene (65.86%) และ Eugenol (27.29%) น้ำมันใบฝรั่งมีส่วนประกอบหลักคือ D-limonene (25.87%) และ Caryophyllene (16.21%) อย่างไรก็ตาม การศึกษาในครั้งนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียของน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรทั้งสามชนิดนั้นคืออะไร | |
dc.description.abstractalternative | Biological activity of natural products with anti-acne causing bacteria had been investigated. Essential oils from some medicinal plants were tested against two gram positive bacterial strains. They were staphylococcus aureus and Propionibacterium acnes. The results from disc diffusion technique indicated that turmeric oil, clove oil and guava leaf oil could inhibit both strains. The minimum inhibitory concentration (MIC) for Staphylococcus aureus and Propionibacterium acnes of turmeric oil were 23.0 and 27.9 ug/ml. The MIC of clove oil were 113.8 and 32.3 ug/ml and the MIC of guava leaf oil were 47.14 and 13.3 ug/ml respectively. The GC/MS analysis of essential oils indicated that the main component of turmeric oil was 6-(p-Tolyl)-2-methyl-2-heptenol (36.74%). The main components of clove oil were Caryophyllene (65.86%) and Eugenol (27.29%). The main components of guava leaf oil were D-limonene (25.87%) and Caryophyllene (16.21%). However, results from this study could not indicate which components of these three essential oils were the main active substances. | |
dc.format.extent | 4938102 bytes | |
dc.format.extent | 13401408 bytes | |
dc.format.extent | 5854503 bytes | |
dc.format.extent | 6526106 bytes | |
dc.format.extent | 1453031 bytes | |
dc.format.extent | 5779906 bytes | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การยับยั้งแบคทีเรียก่อสิวโดยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ | en |
dc.title.alternative | Inhibition of acne-causing bacteria by certain natural products | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Supaporn_kh_front.pdf | 4.82 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Supaporn_kh_ch1.pdf | 13.09 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Supaporn_kh_ch2.pdf | 5.72 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Supaporn_kh_ch3.pdf | 6.37 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Supaporn_kh_ch4.pdf | 1.42 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Supaporn_kh_back.pdf | 5.64 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.