DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาติ โสมประยูร
dc.contributor.author: สุภาภรณ์ สิทธิคง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745668109
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในกรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตามตัวแปรเกี่ยวกับเพศ โดยผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 380 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ในกรุงเทพมหานคร 10 โรงเรียน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) ได้รับแบบสอบถามคืนมาจำนวน 380 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างด้วยค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ในกรุงเทพมหานคร มีการดูแลสุขภาพตนเองอยู่ในเกณฑ์ดี 2. จากการเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเพศชายและเพศหญิง พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purposes of the study were to study the self-health care of Mathayom Suksa Three students in Bangkok Metropolis, and compare the self-health care of Mathayom Suksa Three students on the variable of sex. The 380 questionnaires were sent to those Mathayom Suksa Three students who were randomly selected by means of Simple Random Sampling from 10 co-educational schools in Bangkok Metropolis. All questionnaires were returned. The data were then analyzed by means of percentages, means, and standard deviations. The t-test was also employed to determine the significant differences. The results revealed as follows : 1. The self-health care of Mathayom Suksa Three students of co-educational schools in Bangkok Metropolis were in good level. 2. Generally, the comparison of self-health care of Mathayom Suksa Three students of co-educational schools in Bangkok Metropolis between males and females revealed that there was no significant difference among them in all major areas at .05 level.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study of self health care of mathayom suksa three students in Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen