DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยยุทธ ธัญพิทยากุล
dc.contributor.advisor: พันธิพา จันทวัฒน์
dc.contributor.advisor: เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
dc.contributor.author: พนมรักษ์ ผดุงกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745786241
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาการผลิตอาหารกุ้งกุลาดำวัยรุ่นด้วย เครื่องบดอาหารและเครื่อง pel letmill โดยการผลิตอาหารกุ้งด้วยเครื่องบดอาหาร ได้ศึกษาชนิดและปริมาณสารเชื่อมที่เหมาะสมสำหรับการผลิตอาหารกุ้งโดยแปรชนิดของสารเชื่อม 8 ชนิด ชนิดละ 3 ระดับได้แก่ wheat gluten (5, 10 และ 15%), lignosulfonate (1, 2 และ 3%), guar gum (1, 2 และ 3%), cross-linking tapioca starch (2.5, 5 และ 7.5%), cross-linking and hyaroxypropylated tapioca starch (2.5, 5 และ 7.5%), acetylated distarch phosphate (2.5, 5 และ 7.5%), modified waxy-maize starch (2.5, 5 และ 7.5%) และ Isolated Soy Protein (ISP) ผลมกับ α-starch (ในอัตราส่วน 10%:0%, 10%:3% และ 7%:3%) เลือกชนิดและปริมาณสารเชื่อมที่ทำให้อาหารมีความคงตัวในน้ำสูง และ/หรือ มีต้นทุนในการผลิตต่ำรวม 3 ชนิดคือ cross- linking tapioca starch 2.5% lignosulfonate 1% และ ISP 10% ผลิตอาหารโดยใช้สารเชื่อมทั้ง 3 ชนิดที่คัดเลือกไว้ปรับสูตรอาหารให้มีปริมาณโปรตีนและไขมันในสูตรเท่ากันคือ 40% และ 7% ตามลำดับ นำอาหารที่ผลิตได้มาเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยรุ่นเปรียบเทียบกับอาหารที่ใช้ปลาเป็ด 40% และ อาหารที่ใช้ sodium alginate กับ sodium hexametaphosphate อย่างละ 1.5% และ 1% เป็นแหล่งโปรตีนและ/หรือสารเชื่อม เป็นเวลา 45 วัน เก็บข้อมูลด้านการเจริญเติบโต (ความยาว น้ำหนัก) ทุกสัปดาห์ และข้อมูลด้านปริมาณอาหารที่กุ้งกินทุกวัน ขณะเลี้ยงควบคุมคุณภาพน้ำที่ใช้ในการเลี้ยง พบว่า องค์ประกอบของสูตรอาหารมีผลต่อการเจริญเติบโตของกุ้งอย่างมีนัยสำคัญ (P≤<0.05) สูตรอาหารที่ให้อัตราการเจริญเติบโตสูงสุดคือสูตรที่ใช้ cross-linking tapioca starch 2.5% และ lignosulfonate 1% เป็นสารเชื่อม ส่วนค่าอัตราแลกเนื้อ พบว่าสูตรที่ผสมปลาเป็ดเป็นสูตรที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ภาวะ การผลิตอาหารกุ้งด้วยเครื่อง pellet mill คือปริมาณ cross-linking tapioca starch 2.5% ความชื้นของวัสดุอาหารก่อนเข้าเครื่อง 10% และเวลาให้ความร้อนด้วยไอน้ำหลังการ อัดเม็ดนาน 5 นาทีนำอาหารที่ผลิตได้มาเลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยรุ่นเปรียบเทียบกับอาหารที่ใช้ wheat gluten 5% ส่วนผสมของ wheat gluten 2.5% กับ cross-1 inking tapioca starch 2.5% อาหารที่ ผลิตเชิงการค้า พบว่าสูตรอาหารที่ให้การเจริญสูงสุดคือ สูตรที่ใช้ cross-linking tapioca starch 2.5% และ wheat gluten 5% ส่วนอัตราการรอดและอัตราแลกเนื้อแตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญ (P ≥ 0.05)
dc.description.abstractalternative: The research involved studies ๐n the production of feed for juvenile giant tiger prawn (Penaeus monodon Fabricius) employing food grinder and pellet mill. For food grinder, 8 kinds of binder: wheat gluten (5%, 10%, 15%), lignosulfonate (1%, 2%, 3%), guar gum (1%, 2%, 3%), cross-linking tapioca starch (2.5%, 5%, 7.5%), cross-linking and hydroxypropylated tapioca starch (2.5%, 5%, 7.5%), acetylated distarch phosphate (2.5%, 5%, 7.5%), modified waxy-maize starch (2.5%, 5%, 7.5%) and mixture of Isolated Soy Protein (ISP) with a-starch (in ratio 10%:0%, 10%:3%, 7%:3%) were compared, providing feeds with highest water stability and/or lowest cost. Three binders comprising 2.5% cross-linking tapioca starch, 1% lignosulfonate and 10% ISP. The three selected binders were used to produce feeds with adjusted isoprotein and isolipid of 40% and 7% respectively. The resulting feeds were compared to the feeds produced by using 40% minced fish, 1.5% sodium alginate and 1% sodium hexametaphosphate as protein source and binders respectively. Feeding study was carried out on juvenile giant tiger prawn (5-7 grams) for 45 days. Significant differences were found among growth rate, survival rate and feed conversion rate (FCR) in juvenile fed with five samples of feed. The formula that gave the highest growth rate comprised of 2.5% cross-linking tapioca starch and 1% lignosulfonate as binder, but for FCR, the best formula was the one that contained minced fish. Optimum conditions for pellet mill were: 2.5% cross-linking tapioca starch as binder adjusted to a moisture content of 10% and subjected to steaming for 5 mins after pelleting. Feeding trials were again compared with the feeds that used wheat gluten 5%, mixture of wheat gluten 2.5% and cross- linking tapioca starch 2.5% and a commercial feed. Significant differences were found in growth rate. The best formula for growth was the feed that contained 2.5% cross-linking tapioca starch and 5% wheat gluten. However, No significant differences were found among the survival rate and FCR.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การผลิตอาหารกุ้งกุลาดำ (Penaeus monodon Fabricius) วัยรุ่นen
dc.title.alternative: Production of feed for juvenile giant tiger prawn Penaeus monodon Fabriciusen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีทางอาหารes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen