DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิพันธ์ วิเชียรน้อย
dc.contributor.author: สุภาวรัตน์ ฟูฟุ้ง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2536
dc.identifier.isbn: 9745832839
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536en
dc.description.abstract: การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเป็นนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลในการที่จะกระจายความเจริญออกไปสู่ส่วนภูมิภาคต่าง ๆ โดยการพัฒนาเศรษฐกิจซึ่งนำเอานิคมอุตสาหกรรมมาเป็นตัวนำ การศึกษาเรื่องผลกระทบของนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือที่มีต่อจังหวัดลำพูนในครั้งนี้ นอกจากมีวัตถุประสงค์เพื่อจะเป็นการวิเคราะห์และประเมินผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจสังคม ของนิคมอุตสาหกรรมที่มีต่อจังหวัดลำพูนแล้ว ขณะเดียวกันผลจากการศึกษาจะสามารถนำไปเป็นแนวทางในการปรับปรุง แก้ไขปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมไม่เฉพาะแต่ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้เท่านั้น แต่สามารถนำไปกำหนดเป็นมาตรการเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่อื่น ๆ อีกด้วย ผลจากการศึกษาพบว่า การตั้งนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือจะมีผลกระทบโดยตรงในทางกายภาพคือ เกิดการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินทั้งในบริเวณพื้นที่โดยรอบและชุมชนเมือง ทางเศรษฐกิจ คือ ก่อให้เกิดการจ้างงาน การอพยพของแรงงาน และการเพิ่มรายได้ ส่วนในเรื่องสิ่งแวดล้อมนั้นจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับน้ำเสียเป็นหลัก โดยจะมีปัญหาในเรื่องมลภาวะและการจัดเก็บขยะรองลงมา อย่างไรก็ตามผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าผลกระทบของนิคมอุตสาหกรรมเป็นผลดีมากกว่าผลเสียที่จะเกิดขึ้น ดังนั้น การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ ควรมีการประสานกับผังเมืองรวม โดยต้องคำนึงถึงที่อยู่อาศัย มีการวางแผนให้ครบ ในอนาคตควรมีสิ่งบริการต่าง ๆให้ครบสมบูรณ์แบบ เพื่อให้นิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ สามารถตอบสนองการพัฒนาได้ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ จึงจำเป็นต้องกำหนดมาตรการในการควบคุมและพัฒนาการใช้ที่ดิน และอาคารให้เหมาะสม เช่น ให้มีการปฏิบัติตามผังเมืองรวมที่กำหนดไว้ และตั้งองค์กรบริการพิเศษสำหรับดูแลพื้นที่บริเวณนั้น เป็นต้น
dc.description.abstractalternative: Establishment of Industrial Estates is an important government policy. The current government policy of decentralization industrial development by establishing new industrial estates in provincial areas of Thailand can offer the possibility that are experiencing stagnation. The objectives of this study could suggest some ways to improve the planning of future estates, because this first estate has caused a number of problems in the surrounding area. The establishment of Northern Region Industrial Estates have had a direct impact on the physical environment for example landuse, local economy, employment, the migration of the labour force, income, the quality of the environment (water and air pollution), garbage disposal. For industrial estates to achieve the objectives of industrial estates development policy suitable regulations should be implemented, such as the establishment of comprehensive land use plans, and committees to advise on issues relating to community development in the industrial areas.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลกระทบของนิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือที่มีต่อจังหวัดลำพูนen
dc.title.alternative: The impact of Northern industrial estate in Lamphun Provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การวางแผนภาคและเมืองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen