DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปราณี กุลละวณิชย์
dc.contributor.advisor: สาเหะ อับดุลเลาะห์อัลยุฟรี
dc.contributor.author: พนิดา บัวเลิศ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2536
dc.identifier.isbn: 9745826898
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาโครงสร้างคำประสมในภาษามลายูถิ่นปัตตานี และเพื่อศึกษาแหล่งที่มาของคำประสมเหล่านี้ ผลการวิจัยพบว่าคำประสมในภาษามลายูถิ่นปัตตานีมีโครงสร้าง 2 แบบ คือ คำประสมที่ไม่มีส่วนประกอบส่วนใดเป็นหน่วยสร้าง และคำประสมที่มีส่วนประกอบส่วนหนึ่งเป็นหน่วยสร้าง โครงสร้างทั้งสองแบบนี้แต่ละแบบจำแนกต่อไปได้อีก 2 แบบย่อยคือ คำประสมเข้าศูนย์ชนิดขยาย คำประสมไร้ศูนย์ สำหรับส่วนประกอบคำประสมนั้นอาจมาจากหมวดคำนาม อกรรมกริยา สกรรมกริยา คำคุณศัพท์ คำบุพบท คำบอกจำนวน และคำลักษณนาม คำประสมเองก็อาจอยู่ในหมวดคำนาม คำกริยา คำคุณศัพท์หรือคำบุพบท คำประสมสามารถจำแนกได้ 4 ประเภทตามที่มาของคำ คือคำประสมที่เป็นคำร่วมเชื้อสาย คำประสมที่เกิดจากการยืมทับศัพท์ คำประสมที่เกิดจากยืมโดยการแปล และ คำประสมที่บัญญัติขึ้นใหม่
dc.description.abstractalternative: This study focuses ๐ท the structure and the origin of compound words in Pattani-Malay dialect. The structure of compound words in Pattani-Malay dialect can be classified into two types: compound words with no constituent as a construction and compound words with one constituent as a construction. Each of these two types is further sub-classified into two types: compound words which are in the subordinative endocentric construction type and those in the exocentric construction type. Words which can occur as a constituent may come from any word-classes such as noun, intransitive verb, transitive verb, adjective, adverb, preposition, numeral word and classifier. The compounds themselves can be nouns, verbs, adjectives and prepositions. The compound words are of 4 types according to their origin: cognate compound words, borrowed compound words, loan translation compound words and new compound words.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: คำประสมในภาษามลายูถิ่นปัตตานีen
dc.title.alternative: Compound words in Pattani Malayen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ภาษาศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen