https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29101
Title: | ฐานข้อมูลสำหรับกำหนดกำลังการผลิตในสายการประกอบ ของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ |
Other Titles: | Database for capacity determination of an assembly line in semiconductor industry |
Authors: | พิกุล จิรวิบูลย์ |
Advisors: | จรูญ มหิทธาฟองกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการวิจัยและสร้างฐานข้อมูลสำหรับข้อมูลที่จำเป็นในการกำหนดกำลังการผลิตเฉพาะสายการประกอบของโรงงานตัวอย่าง แบ่งการทำงานเป็นส่วนใหญ่ๆได้สองส่วน คือ ส่วนการออกแบบและสร้างฐานข้อมูลสำหรับเก็บข้อมูล และการประมวลผลการคำนวณกำลังการผลิต โดยผลที่ได้จะอยู่ในรูปของรายงานที่มีกำลังการผลิต และขั้นตอนการผลิตที่เป็นตัวบ่งชี้กำลังการผลิตที่แท้จริง โดยได้มีการทดลองนำไปใช้งานจริงแล้ววัดผลการใช้งานเปรียบเทียบกับการคำนวณกำลังการผลิตแบบเก่า ผลที่ได้จากการเปรียบเทียบระหว่างการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลแบบเก่า และแบบฐานข้อมูลแบบใหม่แล้วพบว่า ฐานข้อมูลแบบใหม่ที่จัดทำขึ้นมีการจัดเก็บข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถเรียกใช้และทำการแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว สามารถประมวลผลได้รวดเร็ว ละเอียด ถูกต้องกว่าการประมวลผลแบบเดิมและเวลาที่ใช้ในการคำนวณกำลังการผลิตแบบเดิมใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ชั่วโมง และในแบบใหม่ใช้เวลา 30 นาที นั่นคือสามารถลดเวลาได้ถึงร้อยละ 87.5 และเมื่อเปรียบเทียบความละเอียดถูกต้องระหว่างการจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลแบบเก่า และแบบฐานข้อมูลแบบใหม่พบว่า แบบใหม่มีการวิเคราะห์ละเอียดถึงระดับรุ่นของเครื่องจักร แต่ในแบบเก่ามีการวิเคราะห์ละเอียดเพียงแค่ระดับชื่อของเครื่องจักรเท่านั้น การจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลจากการใช้ฐานข้อมูลแบบใหม่มีความถูกต้องของผลการคำนวณมากกว่าเพราะพิจารณาขั้นตอนการผลิตทั้งหมดที่ต้องทำในการผลิตผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ในขณะที่แบบเดิมพิจารณาเพียงเฉพาะขั้นตอนหลักๆ ที่ผู้คำนวณคาดว่าจะเป็นขั้นตอนคอขวดเท่านั้น วิธีการในการจัดเก็บข้อมูลแบบเดิมใช้การจัดเก็บในแฟ้มเอกสารของฝ่ายวิศวกรรมอุตสาหการ แต่ในการใช้ฐานข้อมูลนั้นเก็บข้อมูลในโปรแกรมสำเร็จรูปแอกเซส |
Other Abstract: | This thesis is a result of research and database set up to specify production capacity especially for assembly line of a selected pilot run factory. There are two main functions in this research, the first function is to design and set up database for data collection and the second is the calculation of production capacity. The report generate by the calculation of production capacity will present capacity process and steps in which the actual production capacity is indicated. The research experiment was conducted at semiconductor industry and the result has been measured compare to the conventional type of capacity determination. The result of data calculation and processing compare of the modern type compare to the conventional type show that it can store the right data, easy for use and edit, faster, more accuracy and better than the conventional type. Time use to calculate the capacity by conventional type take 4hr. while the modern type take only 30 minutes which 87.5% faster. In term of accuracy for data storage and processing, the modern type can be analyzed to the level of machine model selected not only the machine mane as the conventional type did. More accuracy to collect and processing data by modern type resulted by the consideration in detail of production step down to the minor level while conventional type at the major level that expect to be “The bottom neck” process only. Data collecting by conventional type keep and track the data in personnel computer which is execute under Microsoft Access, the database management software. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29101 |
ISBN: | 9746358103 |
Type: | Thesis |