https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29128
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยะชาติ แสงอรุณ | - |
dc.contributor.author | พิชัย ตุรงคินานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746313236 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการทำงานศิลปะภาพพิมพ์และประวัติชีวิตของศิลปินชั้นเยี่ยม เดชา วราชุน การศึกษากระบวนการทำงานศิลปะภาพพิมพ์ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเด็นคือ แรงจูงใจในการทำงานศิลปะและกระบวนการทางศิลปะ การศึกษาประวัติชีวิตของศิลปินแบ่งประเด็นของการศึกษาประวัติชีวิตออกเป็น 6 ด้าน คือ ประวัติชีวิตส่วนตัว ประวัติครอบครัว การดำเนินชีวิต ประวัติการศึกษา - การทำงาน ประสบการณ์ทำงานศิลปะ และผลงานศิลปะ โดยอาศัยเครื่องมือ คือ แบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตการทำงานศิลปะและแบบบันทึกข้อมูลผลงานศิลปะ จากการศึกษากระบวนการทำงานทางศิลปะภาพพิมพ์ ของศิลปะพบว่า แรงจูงใจในการทำงานศิลปะของศิลปินจะมีที่มาจากความต้องการของตนเองมากที่สุด คือเพื่อตอบสนองความสุขของตนเอง รองลงมาคือ สิ่งแวดล้อมทางการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง และจากทักษะการใช้สื่อศิลปะภาพพิมพ์ที่ต้องมีการค้นคว้าทดลองทางด้านเทคนิค ส่วนกระบวนทางศิลปะพบว่า มีจุดเริ่มต้นจากแรงบันดาลที่ต้องการค้นคว้าทดลองทางด้านเทคนิค และการนำทัศนธาตุมาจัดวางองค์ประกอบศิลป์ โดยมีการสร้างแนวคิดที่มีลักษณะเป็นเชิงนามธรรม ในขั้นของการแสดงออกทางรูปทรงทางศิลปะ ศิลปินจะคิดรูปทรงทางศิลปะด้วยวิธีการทำภาพร่างคร่าว ๆ ขึ้นมาก่อนแล้วนำไปขยายเป็นผลงานจริงด้วยเทคนิคภาพพิมพ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพพิมพ์เทคนิคตะแกรงไหม และมีการใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น ผงทราย, น้ำยาวานิชดำ มาสร้างเป็นแม่พิมพ์ ส่วนการประเมินผลการทำงานจะเกิดขึ้นตลอดทั้งกระบวนการ มีวิธีการประเมินผลงานศิลปะด้วยตนเองและการส่งผลงานเข้าประกวด เพื่อประเมินคุณภาพของผลงาน ผลงานภาพพิมพ์ของศิลปินมีลักษณะเป็นศิลปะแบบนามธรรม ซึ่งเกิดจากการนำทัศนธาตุต่างๆ มาใช้ โดยอาศัยเทคนิคภาพพิมพ์ตะแกรงไหมเป็นส่วนใหญ่ จากการศึกษาประวัติชีวิตของศิลปิน พบว่าศิลปินจะเป็นคนเรียบง่าย มีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น การดำเนินชีวิตจะมีความสอดคล้องกับการทำงานศิลปะเป็นอย่างมาก การศึกษาทางด้านศิลปะในอดีตจะมีอิทธิพลต่อการทำงานศิลปะมาโดยตลอด ปัจจุบันศิลปินมีอาชีพหลักเป็นอาจารย์สอนศิลปะ มีประสบการณ์ในการทำงาน เคยแสดงผลงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนเคยได้รับรางวัลจากการประกวดหลายครั้ง ส่วนผลงานศิลปะของศิลปะของศิลปินสามารถแบ่งได้ 5 ช่วง ระยะเวลาตามลักษณะการทำงานและผลงานศิลปะของศิลปิน | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the printmaking process at honor artist Decha warashoon and also his biography .And for the study of printmaking process devided into 2 aspects as follow his motivation in making art and his art process. This research had looked at his biography in 6 aspects as follow personal life, family history, life style, education – work history, art experience and his works of art. The information were collected by using interview with the artist, observation and recording works of art. The research of the artist' s process in printmaking art finding reveals that inspiration on the artist firstly came from himself the most, which is to respond to his own happiness. Secondly his education environment thirdly his continuous experiences in art making and lastly from the skill be gained from printmaking technique. In the making process the research finding reveals that the artist first inspiration came about by hisdisire to make experimentation on technique. And the use of visual art element to make composition base on abstraction style. The artist expressed himself through art form by first making roegh sketchea and enlarged when came to the actual art - pieces by using printmaking technique mostly silk screen with combination of other things such as sand, aspaltum solution on printing block. Evaluation of the artist's own work would happen althrough the whole art -making process and for the evaluation of the art pieces was by self - evaluate and sending work into various competition to be evaluated by others. The research of the artist life reveals that the artist was an easy- going person with a warm-hearted family life and the artist had been living a life very much in accordance with his way of making art. And the artist study of art in the past had always had impact on the artist way of making art. The artist is now a university teacher and had exhibition his work both nationally and international, the artist had received prizes from many competitions also, and by using period and characteristic of the artist's work of art, the development of the artist's art work can be devided in to 5 period accord to his style and the development of the art pieces and the process. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษากระบวนการทำงานศิลปะภาพพิมพ์ของศิลปินชั้นเยี่ยมเดชา วราชุน | en |
dc.title.alternative | A study of the printmaking process of honor artist Decha Warashoon | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |