DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทิกา ทวิชาชาติ
dc.contributor.advisor: สุมนา ชมพูทวีป
dc.contributor.author: มยุรี กลับวงษ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2534
dc.identifier.isbn: 9745793418
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตเครื่องมือที่ใช้ในการฝึกความจำที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทยและศึกษาผลการใช้เครื่องมือในการฝึกความจำในผู้สูงอายุ ที่มีความจำบกพร่องจำนวน 40 คน โดยการสุ่มตัวอย่าง และใช้ Solomon four group design ในการออกแบบการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า เมื่อนำเครื่องมือที่ใช้ในการฝึกความจำตามแบบของ Stengel ที่ได้รับการปรับตามขั้นตอนแล้ว ไปใช้กับผู้สูงอายุที่มีความจำบกพร่องในกลุ่มตัวอย่าง โดยทำการทดสอบก่อนและหลังการฝึกความจำด้วย Mini Mental State Exam ผู้สูงอายุในกลุ่มทดลองมีความจำเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 หลังจากได้รับการฝึกความจำ ส่วนผู้สูงอายุในกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการฝึกความจำนั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และพบว่าอิทธิพลของการทดสอบก่อนการฝึกความจำไม่ส่งผลต่อการทดสอบหลังการฝึกความจำ การวิเคราะห์อิทธิพลร่วมของตัวแปรอิสระ ระหว่างกลุ่มอายุกับกลุ่มเพศ ระดับการศึกษากับกลุ่มเพศ อาชีพเดิมกับกลุ่มเพศ สถานภาพการสมรสกับกลุ่มเพศ พบว่าผู้สูงอายุที่มีกลุ่มระหว่าง 60-75 ปี เพศชายและหญิง ไม่จำกัดอาชีพและสถานภาพการสมรส สามารถใช้แบบฝึกความจำในการฝึกความจำ แล้วบังเกิดผลให้มีความจำในทางที่ดีขึ้นได้เหมือนกัน
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study are to establish a new device for memory training in impaired memory Thai elderly, and also to evaluate the effectiveness of this device by Solomon four group design. Fourty impaired memory elderly were sampled by random assignment method. The device was adjusted for Thai people from Stengel method. Mini Mental State Exam was used as pretest and posttest. The experimental group show significant improvement in memory at p<.01 as compare to control group. The result of this study was controlled and tested. Pretest was shown to have not any effect on posttest. Two-way analysis of variance was used. Age x sex, education x sex, marital status x sex were tested. Impaired memory elderly aged 60-75, both sexes, any educational level, past occupation or marital status can all benefit from this training program.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การฝึกความจำในผู้สูงอายุที่มีความจำบกพร่องen
dc.title.alternative: Memorytraining practice in impaired memory elderlyen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตเวชศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen