https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29184
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว | |
dc.contributor.author | เสนาะ เรียนเมฆ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746347659 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องนี้มุ่งศึกษา สภาพการเกิดกลุ่ม สมาคมในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ทฤษฎีการเกิดกลุ่มมาใช้ศึกษาการเกิดกลุ่มสมาคมในฐานะกลุ่มผลประโยชน์ และเพื่อศึกษาสถานภาพและบทบาทของกลุ่มสมาคม โดยตั้งสมมุติฐานในการศึกษาว่า กลุ่มจะดำเนินการในลักษณะที่เบี่ยงเบนจากวัตถุประสงค์หลักของกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางราชการมีทัศนคติในทางลบกับกลุ่มผลประโยชน์ ข้อบัญญัติทางกฎหมายจำกัดการจัดตั้งและความเติบโตของกลุ่ม และกลุ่มผลประโยชน์มีกระบวนการกลุ่มอย่างจำกัด การศึกษาเรื่องนี้ใช้แบบพรรณนาด้วยรวบรวมข้อมูล และสังเกตการณ์ทั่วไปในปี 2538 จากการศึกษาพบว่า การเกิดกลุ่มสมาคมนั้นพอจำแนกออกเป็น 2 ลักษณะคือ (1) กลุ่มหรือ สมาคม ที่ดำเนินการไปแล้ว มีผลในการส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการบริหารประเทศของรัฐ และ (2) ก่อให้เกิดอุปสรรคและปัญหาต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจและการบริหารประเทศของรัฐ การเกิดกลุ่มสมาคมนั้น เมื่อกลุ่มได้ดำเนินการตามกระบวนการกลุ่มแล้ว ส่วนมากจะเบี่ยงเบนจากวัตถุประสงค์และไม่ถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายที่วางไว้ ทั้งนี้มีตัวประกอบที่ทำให้เบี่ยงเบนไป เช่น จำนวนบุคลากร ทุนทรัพย์ เจ้าหน้าที่ของราชการที่เกี่ยวข้อง การสรรหาผลประโยชน์ของกลุ่ม โดยกลุ่มในลักษณะที่ 2 จะเกิดการเบี่ยงเบนมากกว่ากลุ่มในลักษณะที่ 1 และด้วยเหตุนี้เองจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการเกิดกลุ่มในลักษณะต่างๆ ทำให้การเกิดกลุ่มเป็นไปได้ยาก และจะมีผลกระทบต่อการบริหารประเทศ และการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ฉะนั้นในรัฐที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยนั้น รัฐควรจะส่งเสริมให้เกิดกลุ่มต่างๆ อย่างหลากหลาย เพื่อรัฐจะได้รับรู้ความต้องการของประชาชนส่วนมาก นำมาปรับนโยบายในการบริหาร ของรัฐเพื่อประชาชนจะได้ยอมรับนโยบายนั้น และรัฐยังต้องส่งเสริมให้กลุ่มต่างๆ พัฒนาไปอย่างมีทิศ ทาง เพื่อกลุ่มจะได้พัฒนาตนเองไปเป็นพรรคการเมือง ดังที่เกิดขึ้นแล้วในประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลาย | |
dc.description.abstractalternative | This study aims at scrutinizing the formation of associational groups in Thailand. Its objectives are to analyze the theory of formation of associational groups as the beneficiary groups and to study their status quo and roles. Assumptions set for the study are whether the main objectives of the groups are deviated from the original, whether the officialร has negative attitudes towards the beneficiary groups, how the legislation for the formation of associational groups restricts their development and whether the beneficiary groups have limited group performances. From the study the formation of beneficiary groups or associations can be classified into the following: (1) groups or associations who promote economical and managerial development for the country, and (2) groups or associations who create obstacles and problems to economical and managerial development of the country. Basically when the groups pursue their group process, their main objectives are diverse from the beginning and inter aha they mostly do not follow the laws and rules. Elements which cause the diversion of objectives are such as number of personnel, resources, and concerned I government officials. Exploitation of the group especially the second group is more than of the first group. Under the circumstances, they conclusively affect the variety difficulty, in the formation of associational groups, and accordingly affect the management and administration in democracy. Under democratic regime, the government thus should promote the formation of associational groups in order to acknowledge the public requirement, and adjust the government policies towards them to be accepted by the public. Addition to this, the government should promote the development of other groups to a certain extent to become political parties as happened in other developed countries. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเกิดกลุ่มสมาคมในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | The formation of associational groups | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |