DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว-
dc.contributor.author: เสนีย์ คำสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745769185-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยศึกษาถึงวิธีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครรับ เลือกตั้งที่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ใน เขตเลือกตั้งที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี ในการ เลือกตั้งทั่วไป 24 กรกฎาคม 2531 ผลการวิจัยพบว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งที่มีทรัพยากรทางการเมืองจำกัด ไม่ได้รับความช่วย เหลือจากพรรคการเมืองที่สังกัด มักใช้วิธีการหาเสียงโดยการปราศรัย การเดินทางไปหาเสียงกับประชาธนตามหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอต่างๆ ในเขตเลือกตั้งด้วยตนเอง แต่ไม่สามารถเดินทางได้ทั่วทั้งเขตเลือกตั้ง เพราะมีเวลาน้อยทำให้ผู้สมัครไม่ เป็นที่รู้จักของประชาชน ส่งผลให้ประชาชนไม่เกิดความนิยมผู้สมัคร จึงเป็นสา เหตุให้ ไม่ได้รับการ เลือกตั้ง จากการ เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการ เลือกตั้ง พบว่าผู้สมัครที่ประสบความสำเร็จได้รับการ เลือกตั้ง หรือได้รับคะแนนนิยมจำนวนมาก มักมีความพร้อมเพรียงทางด้านทรัพยากรทางการ เมือง และได้รับความช่วยเหลือจำนวนมากจากพรรคการ เมืองที่สังกัด ใช้วิธีการหาเสียงหลายวิธี ทั้งวิธีการปราศรัย และการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง โดยการติดตั้งแผ่นป้ายโฆษณา หน่วยรถโฆษณา และการแจกใบปลิว ตลอดจนการจัดตั้งตัวแทนหรือหัวคะแนนไปพบกับประชาชนทั่วทั้งเขตเลือกตั้ง ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้ สอดคล้องกับวัฒนธรรมทางการ เมืองของคนในชนบทอย่างยิ่ง และพบว่าข้อเท็จจริงประการหนึ่งของปรากฏการณ์ทางการเมือง ก็คือ เงินสามารถซื้อชัยชนะในการเลือกตั้งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเขตเลือกตั้งในชนบท
dc.description.abstractalternative: This thesis is an attempt to find the causes of unsuccessful candidates in the election campaign of the 4th district of Ubolrachathani Province in the general election of 24th July, 1988. The study finds out that unsuccessful candidates having a limit of political resources and less support in the election from the political party tend to visit localities to publicize themselves and to announce party platforms. Unfortunately, it is impossible to be well known in the vast districts within a limit of time. This is the main cause of their defeat in the election. Being participating observer in the election campaign, one finds that the candidates who achieve success in the election or receive a lot of votes usually have abundant political resources because of wealth, fame and influence of their own and/or of the political party to enable them to campaign for the election efficiently in many ways: talking to people, setting up colorful cut¬outs and colorful posters everywhere, distributing a great deal of leaflets, providing cars for advertising campaign for election, sending out many vote agents to talk personally with people, and so on. And a true fact in political phenomena of Thailand he can finds is that money buys election victories especially in rural areas.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษากรณีผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่ได้รับการเลือกตั้งen
dc.title.alternative: A study of unsuccessful candidatesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การปกครองes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen