https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29211
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรินทร์ วิชิรมาลา | - |
dc.contributor.author | สิทธิโชค โสมอ่ำ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ในวิทยานิพนธ์นี้เราได้หาขอบเขตล่างของพื้นที่ของแผ่นปิดทับนูนสำหรับเส้นโค้งปิดที่มีความยาว 1 หน่วย โดยเราหาขอบเขตล่างนี้จากการหาพื้นที่ของคอนเวกฮัลล์เล็กๆ สำหรับเส้นโค้งปิด 3 เส้น คือ ส่วนของเส้นตรงยาว 1/2 หน่วย วงกลมที่มีเส้นรอบวงยาว 1 หน่วย และสามเหลี่ยมด้านเท่าที่มีด้านยาวด้านละ 1/3 หน่วย ทั้งนี้เราใช้โปรแกรม Mathematica ช่วยในการคำนวณเชิงตัวเลข และใช้โปรแกรม Matlab ช่วยในวิธี grid-search algorithm เพื่อหาคำตอบ ซึ่งพบว่าได้ขอบเขตล่างที่ดีกว่าเดิม กล่าวคือ เพิ่มจาก 0.0966675 มาเป็น 0.0970236 | en |
dc.description.abstractalternative | In this thesis, we find a new lower bound of areas of convex covers for closed unit arcs. To find this lower bound, we consider the areas of small convex covers of 3 closed curves which are a line segment of length 1/2, a circle of perimeter 1, and an equilateral triangle of side 1/3. To find the soluion, we use Mathematica in numerical computation and Matlab for grid-search algorithm. The result we obtain improves the lower bound from the previous record 0.0966675 to 0.0970236. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1991 | - |
dc.subject | พื้นผิวนูน | en |
dc.subject | แมทแลบ | en |
dc.subject | การคำนวณเนื้อที่ | en |
dc.subject | การคำนวณเชิงตัวเลข | en |
dc.title | ค่าปรับปรุงของขอบเขตล่างของพื้นที่แผ่นปิดทับนูนสำหรับเส้นโค้งปิดหนึ่งหน่วย | en |
dc.title.alternative | An Improved lower bound of areas of convex covers for closed unit arcs | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | คณิตศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | wacharin.w@chula.ac.th, wichiram@hotmail.com, wacharin@sc.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1991 | - |