https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29253
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา สุจริตธนารักษ์ | |
dc.contributor.author | เสวี บัวแก้ว | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745773514 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยมุ่งศึกษาลักษณะภาวะผู้นำทางการเมืองในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ว่าการเข้าสู่อำนาจและการดำเนินบทบาทผู้นำทางการเมืองในช่วงเวลาระหว่าง พ.ศ.2523- 2526 นั้น มีแบบแผนความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมทางการเมืองด้านต่างๆในลักษณะใด และส่งผลกระทบต่อระบบการเมืองไทยในลักษณะใด ผลการศึกษาพบว่า การเข้าสู่อำนาจทางการเมืองของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้รับการสนับสนุนจากปัจจัยทางทหารและพรรคการเมือง โดยที่มีผลเกื้อกูลจากปัจจัยแวดล้อมทางสภาพการณ์ทางการเมืองเป็นด้านเสริม บทบาททางการเมืองในฐานะผู้นำรัฐบาลเป็นบทบาทที่สัมพันธ์กันระหว่าง 2 ด้านที่อยู่ภายใต้กรอบกำหนดของสภาพเงื่อนไขแวดล้อมทางการเมืองและกรอบที่เป็นบุคลิกภาพเฉพาะตัว ซึ่งเป็นบทบาทหลักของการดุลยภาพในกระบวนการอำนาจทางการเมืองระหว่างกลุ่มอำนาจ 2 กระแสหลัก คือ กระแสพรรคการเมืองนอกกลไกราชการกับกระแสกลไกราชการนอกพรรคการเมือง บทบาทดังกล่าวส่งผลต่อระบบการเมืองในลักษณะการพิทักษ์ระบอบกึ่งประชาธิปไตยในระบบการเมืองไทย | |
dc.description.abstractalternative | The thesis is an attempt to study the political leadership of General Prem Tinsulanonda. The study focuses on the pattern of the power acquisition process and political leadership during the period of 1980-1983 and its relation with other factors, political environment and the repercussion on political system. The study reaches the conclusion that General Prem gains his power by the virtue of two factors: support from the military and political parties, which is the major factor, and political surroundings, which is the subordinate factor. There are two dimensions of the political leadership role, one based on the political surroundings and the other based on his own characteristic. These two dimensions are shown through his role of political balancing between two major groups within the political system which are parties and bureaucracy- military. The result is the functioning of the so-called semi-democratic regime. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | บทบาทผู้นำทางการเมืองของ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ (พ.ศ. 2523-2526) | en |
dc.title.alternative | The political leadership of General Prem Tinsulanonoa (1980-1983) | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |