https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29261
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกษร ธิตะจารี | |
dc.contributor.author | เสาวนิตย์ กาญจนรัตน์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2535 | |
dc.identifier.isbn | 9745811588 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ของนักศึกษา ในวิทยาลัยครูโปรแกรมวิชาศิลปศึกษาที่มีระดับความคิดสร้างสรรค์แตกต่างกัน การวิจัยนี้ตั้งสมมติฐานไว้ว่า นักศึกษาโปรแกรมวิชาศิลปศึกษาที่มีระดับความคิดสร้างสรรค์แตกต่างกันน่าจะมีความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์แตกต่างกัน ที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นักศึกษาโปรแกรมวิชาศิลปศึกษา ชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2534 ของวิทยาลัยครูทั่วประเทศ จำนวน 56 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบ ความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ของชายด์ (Child, 1964) และแบบทดสอบความคิดสร้างสรรค์เชิงภาพชุดเอ ของทอร์แรนซ์ (Torrance, 1966) ผู้วิจัยได้ทำการทดสอบกลุ่มประชากรด้วยตนเอง แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยหาค่าร้อยละ มัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบภาวะแห่งความแปรปรวนของกลุ่มประชากร (F-test) และวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างที่ระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติ .05 โดยการทดสอบค่า t (t-test) โดยสรุป ผลของการศึกษานี้พบว่า ไม่มีความแตกต่างของความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ระหว่าง นักศึกษาโปรแกรมวิชาศิลปศึกษาที่มีระดับความคิดสร้างสรรค์แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .05 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to compare aesthetic sensitivity between art education program students in teacher colleges with different creative thinking levels. The following hypothesis was proposed : art education students program with different creative thinking levels have likely different aesthetic sensitivity at the .05 level of significant. The population consisted of fifty-six art education program students who were fourth year by second semester in 1991 of all teacher colleges in Thailand. The research instruments were the Child Test of Aesthetic Sensitivity (child, 1964) Torrance Test of Creative Thinking Figural Form A (Torrance, 1966). The tests were administered by the researcher. The obtained data were analyzed by means of percentage, arithmetic means, standard deviation, population variance of F-test and statistic testing by means of t-test with a statistical significant difference at .05 level. In summary, it was found that there was no significant difference at .05 level of the Aesthetic Sensitivity between the art education program students who have different in creative thinking levels. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบความไวในการรับรู้เชิงสุนทรีย์ ระหว่างนักศึกษาในวิทยาลัยครู โปรแกรมวิชาศิลปศึกษาที่มีระดับความคิดสร้างสรรค์แตกต่างกัน | en |
dc.title.alternative | A comparison of aesthetic sensitivity between art education program students in teacher colleges with different creative thinking levels | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ศิลปศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |