DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระ ริ้วพิทักษ์
dc.contributor.advisor: สุยุชน์ สัตยประกอบ
dc.contributor.author: ภาสกร ใหลสกุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2534
dc.identifier.isbn: 9745794287
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: การวิจัยในเรื่องนี้เป็นการพัฒนาโปรแกรมสำหรับแผ่นวงจรเครือข่ายท้องถิ่นระดับ LLC ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับดาต้าลิงค์ของ IEEE802.2 เพื่อให้สามารถส่งผ่านข้อมูลระหว่างสถานีที่ต่อกันบนเครือข่ายท้องถิ่นได้ ซึ่งเครือข่ายท้องถิ่นที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ เครือข่ายแบบโทเกนริง ของบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งมีความเร็วในการส่งขนาด 4 Mbit/sec ตรงตามมาตรฐาน IEEE802.5 การให้บริการในระดับ LLC นี้ จะมีจุดให้บริการแก่โพรโตคอลระดับสูงขึ้นไป คือ SAP ซึ่งสามารถให้บริการโพรโตคอลที่แตกต่างกันได้หลายแบบ จึงทำให้โพรโตคอลระดับสูงที่แตกต่างกันสามารถใช้งานผ่านวงจรเครือข่ายท้องถิ่นร่วมกันได้ โดยที่การใช้บริการในการส่งผ่านข้อมูลนั้นจะมีสองแบบ คือ เวอร์ชวลเซอร์กิต และดาต้าแกรม การส่งผ่านข้อมูลทั้งสองแบบนี้ต้องมีการเปิด SAP ก่อนทุกครั้ง หลักจากทำขบวนการเริ่มต้นของแผ่นวงจรเครือข่ายท้องถิ่นแล้ว และเมื่อเลิกใช้งานก็ต้องมีการปิด SAP ด้วยเช่นกัน ก่อนการส่งผ่านข้อมูลแต่ละครั้งจะต้องมีการตั้งค่าต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น ค่าแอดเดรสต้นทาง และปลายทาง ค่า SAP ปลายทาง ค่าความยาวของข้อมูล เป็นต้น การส่งผ่านข้อมูลครั้งนั้นจึงจะเกิดขึ้นได้โดยสมบูรณ์
dc.description.abstractalternative: This research is to develop the LAN adapter card programs based on LLC which is the IEEE802.2 datalink standard, in order to provide data transmission among LAN workstations. LAN used in this research is IBM Token-Ring which has 4 Mbit/sec data rate refer to IEEE802.5 standard. LLC service can serve various kinds of higher level protocols to share the same LAN channel. There are two types of data transmission services, virtual circuit and datagram. After process is initialized, both types of transmission services have to open SAP before start working. When transmission finishes, SAP must be closed. To complete the transmission process, some necessary values need to bet set before each data transmission such as source address, destination address, destination SAP, data length, etc.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมสำหรับแผ่นวงจรเครือข่ายท้องถิ่นบนแอลแอลซีen
dc.title.alternative: Development of LAN adapter card programs based on LLCen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen