https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29364
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิฑูร ตรีวิจิตรเกษม | |
dc.contributor.author | พิษณุ เจริญสมศักดิ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2526 | |
dc.identifier.isbn | 9745624179 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษาครั้งนี้ได้สร้างเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออน โดยใช้แผ่นแลกเปลี่ยนอิออนเป็นอิเลกโตรไลต์ ซึ่งมีตะแกรงสเตนเลสชุบด้วยพลาตินัมดำเป็นขั้วไฟฟ้า ทั้งนี้ใช้แกสไฮโดรเจน และออกซิเจนหรืออากาศที่ความดันหนึ่งบรรยากาศเป็นเชื้อเพลิงและตัวออกซิไดส์ตามลำดับ การทดลองทำโดยการศึกษาการทำงานของเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนภายใต้เงื่อนไขและภาวะการณ์ต่าง ๆ กัน ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่าความหนาของแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนและความเข้มข้นของกรดซัลฟุริกที่ใช้ปรับสถานะ ไม่มีผลต่อการทำงานของเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออน การปรับสมดุลแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนด้วยกรดซัลฟุริกความเข้มข้น 1 โมลต่อลิตร, 3.85 โมลต่อลิตร และ 6 โมลต่อลิตร เมื่อนำมาใช้เป็นอิเลกโตรไลท์ในเซลล์เชื้อเพลิงจะทำให้ได้กำลังไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อปรับสมดุลด้วยกรดซัลฟุริกความเข้มข้น 1 โมลต่อลิตร ในกรณีที่เซลล์เชื้อเพลิงใช้แผ่นแลกเปลี่ยนอิออนที่ได้จากการปรับสถานะ ปรากฎว่ากำลังไฟฟ้าจากเซลล์เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น โดยช่วงของอุณหภูมิที่ใช้ในการทดลองอยู่ในช่วง 300 K -350 K ส่วนผลของอัตราการไหลของแกสไฮโดรเจนและแกสออกซิเจน ไม่มีผลต่อการทำงานของเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออน ยกเว้นกรณีที่ใช้อากาศเป็นตัวออกซิไดส์ พบว่าอัตราการไหลของอากาศที่เหมาะสม คือ 30 ลูกบาศก์เซนติเมตรต่อนาที ผลการทดลองต่อเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนเข้าด้วยกัน ทั้งแบบอนุกรมและแบบขนาน แสดงให้เห็นว่าเป็นไปตามกฎการต่อเซลล์ไฟฟ้าทุกประการ ระบบเซลล์เชื้อเพลิงนี้มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนพลังงานเคมีไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ในช่วง 37% ถึง 50% เมื่อความต่างศักย์ไฟฟ้าใช้งานอยู่ในช่วง 0.6 โวลต์ ถึง 0.8 โวลต์ และค่าประสิทธิภาพแบบฟาราเดย์ของเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนโดยเฉลี่ยเท่ากับ 91.89% ส่วนการทดสอบอายุการใช้งานของเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยน พบว่ากำลังไฟฟ้าของเซลล์ลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะแผ่นแลกเปลี่ยนอิออนแห้งเนื่องจากขบวนการอิเลกโตรออสโมซิส | |
dc.description.abstractalternative | In the present work, fuel cells employing commercial cation exchange membranes as the electrolytes with platinized stainless screen electrodes are constructed. Hydrogen and oxygen or air at one atmospheric pressure are used as fuel and oxidixer respectively. The effect of operational variables on the performance of each ion exchange membrane fuel cell has been studied. It is found that cell performance is independent on the type and thickness of membrane and the concentration of sulfuric acid used for conditioning process. Equilibration of the membrane electrolyte with sulfuric acid 1 M, 3.85 M, and 6 M prior to cell assembly results in improved polarization characteristic, especially equilibrating with 1 M sulfuric acid is better than the others. In the case of conditioned membrane, the performance improves with increasing temperature in the range of 300 K - 350 K. The variation of gas flow rate is found no effect upon cell performance except when air is used as oxidixer and its appropriate air flow rate is 30 cm3/min. The parallel and series connection of ion exchange membrane fuel cells are also examined and results are in good agreement with the conventional cell connection rule. This fuel cell system can convert 37% - 50% of the chemical energy to electrical energy where the operating voltage is in the range 0.6 volt – 0.8 volt and average faradaic efficiency is 91.98%. Life test indicate that the cell performance decreases rapidly because membrane dries out by electroosmosis. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาเซลล์เชื้อเพลิงแบบแผ่นแลกเปลี่ยนอิออน | en |
dc.title.alternative | A study on Ion exchange membrane fuel cell | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ฟิสิกส์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |