https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29402
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชยากริต ศิริอุปถัมภ์ | |
dc.contributor.advisor | สมคิด บัวเพ็ง | |
dc.contributor.author | พิสิฏฐ์ สุนทราภัย | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2539 | |
dc.identifier.isbn | 9746357794 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | ได้ทำการวัดปริมาณตริเตียมระดับน้ำต่ำในน้ำจากธรรมชาติได้แก่น้ำฝนและน้ำใต้ดิน โดยวิธีการเพิ่มความเข้มข้นตริเตียมโดยใช้วิธีเทคนิคอิเล็กโตรลิซีส 1 ขั้น เพิ่มความเข้มข้นขึ้นประมาณ 30 เท่า และวัดรังสีแบบซิลทิลเลชันของเหลว ทำให้สามารถวัดปริมาณตริเตียมในตัวอย่างน้ำได้ในระดับขีดจำกัดต่ำสุด 0.1 TU โดยที่วิธีการวัดปริมาณตริเตียมโดยไม่ผ่านการเพิ่มความเข้มข้นจะมีขีดจำกัดต่ำประมาณ 3.5 TU ที่ระดับความแรงรังสีของแบคกราวด์ในการทดลอง การวัดปริมาณตริเตียมในน้ำฝนที่เก็บตัวอย่างระหว่างปี 2538-2539 ในพื้นที่แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ พบว่ามี Tritium content อยู่ระหว่าง 2.0 ± 0.1 ถึง 8.2 ± 0.1 TU ในระหว่างปีเดียวกันปริมาณตริเตียมที่เก็บจากน้ำฝนบริเวณสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติมีค่าสูงสูงอยู่ระหว่าง 7.5 ± 0.1 ถึง 22.1 ± 0.5 TU ส่วนการวัดปริมาณตริเตียมในน้ำบาดาลจากจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม มีค่าระหว่าง 0.1 ± 0.0 ถึง4.1 ± 0.2 TU | |
dc.description.abstractalternative | The measurement of low level tritium content in some natural water samples: rain water and ground water samples were conducted using electrolytic enrichment method and ultra low level liquid scintillation counting enabled measuring tritium content in water samples down to a detection limit of 0.1 TU. As for the same measurement without enrichment the minimum detection limit is calculated to be 3.5 TU. The measurement of tritium content in rain water samples collected during 1995 - 1996 from Northeast, East, Central and South were found to be from 2.0 ± 0.1 - 8.2 ±0.1 TU. In the same period, the tritium content in rain water collected at the Office of Atomic Energy for Peace were found to be 7.5 ± 0.1 - 22.1 ± 0.5 TU. The measurement of tritium content in ground water samples from Khonkaen and Mahasarakham collected during 1995 - 1996 were also measured for tritium and found to be from 0.1 ± 0.0 - 4.1 ± 0.2 TU. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การวัดปริมาณตริเตียมระดับต่ำในน้ำบาดาล และ น้ำฝนโดยใช้เครื่องวัดรังสีแบบซิลทิลเลชันของเหลว | en |
dc.title.alternative | Low-level tritium measurement in ground water and rain water using liquid scintillation counter | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |