DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อมรา พงศาพิชญ์
dc.contributor.author: เสาวภา เชาว์ศิลป์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745799165
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: พิธีบุญหลังบ้าน และพิธีเสียกะแบะกะบาน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ พิธีกรรมตามแนวพุทธศาสนา และพิธีกรรมตามความเชื่อดังเดิมที่เกี่ยวกับการนับถือผี การสะเดาะเคราะห์ในการส่งปีเก่ารับปีใหม่ของไทย ของหมู่บ้านกระเดื่องทำกันมาจนเป็นประเพณีในเดือน 5 หรือเมษายนของทุกปีหลังจากทำพิธีทำบุญ สงกรานต์แล้ว จากการใช้การตีความทางสัญลักษณ์ ทำให้พบว่า นอกจากพิธีบุญหลังบ้านจะเป็นพิธีเกี่ยวกับการสะเดาะเคราะห์แล้วยังทำให้ เห็นการแปงหน้าที่ตามบทบาทของ เพศหญิงและเพศชาย จากการจัดระเบียบทางสังคม ในขณะเดียวกันพิธีนี้สะท้อนให้เห็นถึงบรรทัดฐานที่แบ่งแยกบทบาทหน้าที่ของเพศหญิง และเพศชาย ซึ่งกำหนดโดยโลกทัศน์ และความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลของศาสนาพุทธ พราหมณ์ และการนับถือผี (Animism) การวิ เคราะห์เชิงสัญลักษณ์ทำให้มองเห็นลักษณะโครงสร้างทางสังคมและการจัดระเบียบ ทางสังคมของหมู่บ้านกระเดื่อง รายงานการวิจัยนี้เป็นการศึกษาพิธีบุญแล้งบ้านของชาวบ้านหมู่บ้านกระเดื่อง ในตำบลบางบาล อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อที่จะหาความหมายของสัญลักษณ์ในพิธีนี้ ให้เข้าใจทั้งระบบคิดและความเชื่อของชาวบ้านกระเดื่อง อันจะเป็นประโยชน์ในการที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของความคิดในการประกอบพิธีกรรม การใช้สิ่งต่างๆ ในสภาพแวดล้อมแทนความคิดความเชื่อและความรู้สึกนั้นในบริบทของสังคม ชาวบ้านกระเดื่อง ความเข้าใจความหมายทางวัฒนธรรมได้ถูกต้องจะเป็นประโยชน์ในการที่จะเข้าใจพื้นฐานทางความคิด ความเชื่อ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาอันจะเป็นผลต่อความเจริญหน้าของประเทศ
dc.description.abstractalternative: Bun Lang Ban Ceremony and Sia Kabae Kaban Ceremony composed of 2 parts. One is a Buddhist ceremony and the other is animistic based on the old belief in the form of ritual of affliction. For good luck for the New Year, the ceremony is held every year after Songkran Festival. Symbolic analysis helps identified role differentiation between men and women according to social organization. In addition it reflects the social norm influenced by Buddhist, Brahman and animistic world view and belief which separates men and women. Social structure and social order of Ban Kraduang Village can be clearly seen after the analysis. The purpose of this thesis is to study the symbols of the rituals in the ceremony and Ban Kraduang belief system. It shows how the villagers express the meaning in ceremonial performance and how items in these surroundings represent their idea and belief system. In the context of Ban Kraduang Village, understanding of the basic concept and belief system will benefit society as a whole in providing reasons for maintaining village traditions in the midst of development activities taking place in the name of progress and prosperity.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาพิธีบุญหลังบ้าน : กรณีศึกษาหมู่บ้านกระเดื่อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาen
dc.title.alternative: Bun Lang Ban Ceremony : A Case Study of Ban Kraduaug Village Phra Nakhon si Ayuthaya Provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: มานุษยวิทยามหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สังคมวิทยาและมานุษยวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen