Title: พัฒนาการทางมานุษยมิติและสมรรถภาพทางกายของนักเรียน โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี
Other Titles: The development of anthropometry and physical fitness of Suphan Buri Sport School Students
Authors: ยุทธนา วงศ์วิรัติ
Advisors: ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการทางมานุษยมิติและสมรรถภาพทางกายของนักเรียนโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี กลุ่มประชากรเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบวัดมานุษยมิตอของสก็อตและเฟรนซ์ และแบบทดสอบสมรรถภาพทางกาย ฟิซิคัล เบสท์ ของ เอ เอ เอช พี อี อาร์ ดี เก็บรวบรวมข้อมูลในภาคปลาย ปีการศึกษา 2534 เป็นจำนวน 3 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 2 เดือน นำข้อมูลที่ได้ จากการวัดและทดสอบมาทำการวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีของ ตูกี้ (เอ) ผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนโรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีมีพัฒนาการทางมานุษยมิติและสมรรถภาพทางกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this investigation was to study the development of anthropometry and physical fitness of Suphan Buri Sport School Students. Population was eighty Prathom Suksa 1-6 students of Suphan Buri Sport School. Instruments in this research were Scott and French’s anthropometer and Physical Best-AAHPERD physical fitness test. The data were collected three times, two months each, in the second semester, academic year 1991. The data then, were analyzed in terms of means, standard deviations, One-way repeated measures analysis of variance. The Tukey (A) was also employed to compare the mean differences. It was found that there were development of anthropometry and physical fitness of Suphan Buri Sport School Students significantly at the level of .05.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29515
ISBN: 9745814199
Type: Thesis