https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29590
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชินเทพ เพ็ญชาติ | |
dc.contributor.author | พัฒนา เนตรสุวรรณ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745782076 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | งานวิทยานิพนธ์นี้ ทำการศึกษาออกแบบสร้างระบบทดสอบและทำการทดสอบอุปกรณ์จ่ายอากาศโดยวิธีการวัดความเร็วอากาศกระแสอิสระ และความดันสูญเสียที่อุปกรณ์จ่ายอากาศในสภาวะควบคุมอุณหภูมิอุปกรณ์ที่ทดสอบเป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสสำหรับติดฝ้าเพดาน ซึ่งผลิตภายในประเทศมี 4 ขนาดด้วยกัน คือ 10”, 12”, 14” และ 15” ที่อัตราการไหลอากาศต่าง ๆ กัน เครื่องมือวัดต่าง ๆ ในการทดสอบได้แก่ความเร็วอากาศด้วย HOT WIRE ANEMOMETER อุณหภูมิวัดด้วย เทอร์โมคัปเปิล ความดันวัดด้วยมาโนมิเตอร์ อัตราการไหลของอากาศควบคุมด้วยอินเวอร์เตอร์ (INVERTER) และวัดด้วยออริฟิซมิเตอร์ ที่แต่ละค่าอัตราการไหลอากาศ ทำการวัดความเร็วบนระนาบหลัก โดยใช้อุปกรณ์จับ และชี้ตำแหน่งของหัววัดความเร็วซึ่งควบคุมจากระยะไกล ผลการทดสอบที่ได้แสดงให้เห็นว่าขอบเขตความเร็วคงที่ (ISO-VELOCITY PROFILE) จะเปลี่ยนแปลงไปตามขนาดอุปกรณ์จ่ายอากาศ และค่าอัตราการไหลอากาศที่จ่ายให้กับอุปกรณ์เป็นหลัก และการเพิ่มค่าอัตราการไหลจะมีผลทำให้ความดันสูญเสียที่อุปกรณ์เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนค่าตัวประกอบพื้นที่ (EFFECTIVE AREA) ได้ค่าต่ำกว่าข้อมูลของบริษัทผู้ผลิตจากต่างประเทศ | |
dc.description.abstractalternative | This thesis concerns with the design and fabrication of a testing system for the performance test of ceiling-type square by measurement in form of the envelope of a free jet, out let jet velocity and static pressure requirement of air diffusers under control temperature and volume of air flow rate. Nominal sizes of diffusers used in testing are 10, 12, 14 and 19 inch. The main instrument, an orifice meter for measuring supply air flow rate which is regulated by an inverter at the fan motor and thermocouples for temperature measurement. Results in performance test of the diffusers show that the free jet envelope or isovelocity profile depends upon two major factors, these are the size of the diffuser and the supply air flow rate. When the supply air flow rate is increased the static pressure loss at the diffuser increased. The effective are (Ak factor) obtained the test is lower than the date published by a foreign manufacturer. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ระบบการทดสอบการกระจายอากาศของอุปกรณ์จ่ายอากาศแบบติดฝ้าเพดาน | en |
dc.title.alternative | Air diffusion testing system of ceiling type air diffrser | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |